ไบเดน ร่วมวงถกปมรัสเซีย 3 กรอบ ‘นาโต-จี7-อียู’ ในวันเดียว

ไบเดน ร่วมวงถกปมรัสเซีย 3 กรอบ ‘นาโต-จี7-อียู’ ในวันเดียว

วันเดียวกันสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าชาติตะวันตกจะมีท่าทีกดดันรัสเซียเพิ่มเติมด้วยในการประชุมระดับผู้นำตะวันตก 3 เวทีไม่ว่าจะเป็นการประชุมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต), การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี7) การประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะมีนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐเข้าร่วมด้วยทั้ง 3 เวที

การประชุมใน 3 กรอบความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในวันเดียวเริ่มต้นด้วยการประชุมผู้นำนาโต ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม มีการคาดว่าจะมีการลงมติเห็นชอบให้มีการเสริมกำลังทหารในยุโรปตะวันออกมากขึ้น โดยนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก ระบุว่าจะมีการส่งกำลังเข้าไปประจำที่ประเทศสโลวาเกีย ฮังการี บัลแกเรียน และโรมาเนีย นอกจากนี้คาดว่าจะมีการเห็นชอบในการสนับสนุนยุทโธปกรณ์ใหักับกองทัพยูเครนในการป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซียด้วย

จากนั้นจะมีการหารือระดับผู้นำในกรอบผู้นำจี7 โดยจะมีนายฟูมิโอ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเดินทางมาเข้าร่วมประชุมด้วยโดยคาดว่าจะมีการประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติม ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกอียู 27 ชาติที่อาคารคณะมนตรีสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมในเวลา 15.00น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 21.00น.ตามเวลาไทย การประชุมครั้งนี้จะมีการหารือเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซียรวมถึงการตัดสินใจว่าจะมีการคว่ำบาตรการการซื้อขายน้ำมันกับรัสเซียหรือไม่

ขณะที่นายเซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เรียกร้องให้ชาติตะวันตกที่ร่วมหารือในกรุงบรัสเซลส์ในวันเดียวกันนี้ เลือกก้าวเดินอย่างจริงจังเพื่อช่วยยูเครนจากการถูกรัสเซียรุกราน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image