ระอุ! โสมใต้รัวยิงขีปนาวุธลงทะเล ตอบโต้โสมเหนือทดสอบไอซีบีเอ็ม นายกฯญี่ปุ่นจวกระราน!

ชายชาวเกาหลีใต้เดินผ่านจอโทรทัศน์ที่กำลังรายงานแฟ้มภาพข่าวการยิงทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม (เอเอฟพี)

ระอุ! โสมใต้รัวยิงขีปนาวุธลงทะเล ตอบโต้โสมเหนือทดสอบไอซีบีเอ็ม นายกฯญี่ปุ่นจวกระราน!

บรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีทวีความร้อนระอุขึ้นทันที เมื่อกองทัพเกาหลีใต้ออกมาประกาศในช่วงเย็นวันที่ 24 มีนาคมว่าได้ระดมยิงขีปนาวุธ ในการตอบโต้การทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นก่อนหน้าในวันเดียวกันนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป(ไอซีบีเอ็ม)รุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือ

“ในการตอบโต้การยิงไอซีบีเอ็มของเกาหลีเหนือ กองทัพของเราได้ร่วมกันยิงขีปนาวุธจากพื้น, ทะเล และอากาศ จากเวลา 16.25 น. ลงสู่ทะเลญี่ปุ่น” เสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์

ด้านนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในระหว่างการเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 7 ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ยังออกโรงแถลงประณามการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยชี้ว่าการทดสอบอาวุธที่ต้องสงสัยว่าเป็นขีปนาวุธไอซีบีเอ็ม ซึ่งตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ(อีอีแซด) ของญี่ปุ่นว่าเป็นการกระทำที่”ระราน ให้อภัยไม่ได้” และว่า เกาหลีเหนือกำลังคุกคามสันติสุขและความปลอดภัยของญี่ปุ่น ของภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

อ่านต่อ

Advertisement

เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธอีก คาดเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image