สงครามยูเครน ทำค่าครองชีพรัสเซีย พุ่ง 14%

สงครามยูเครนทำค่าครองชีพรัสเซียพุ่ง 14%

ข้อมูลใหม่ชี้ค่าครองชีพในรัสเซียปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 14% หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งให้กองกำลังรัสเซียบุกยูเครน

ข้อมูลของทางการระบุว่าข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นบางอย่างสำหรับครัวเรือน อาทิ น้ำตาล ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 14% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

กระทรวงเศรษฐกิจของรัสเซียระบุเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาว่า อัตราเงินเฟ้อในรอบสัปดาห์พุ่งสูงขึ้น 14.5% นับจนถึงวันที่ 18 มีนาคม ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2558

ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลกลางรัสเซียบ่งชี้ว่าต้นทุนของน้ำตาลเพิ่มขึ้นมากถึง 37.1% ในบางภูมิภาคของประเทศ และเพิ่มขึ้นในภาพรวมเฉลี่ย 14%

Advertisement

ด้านหัวหอมมีการปรับราคาสูงขึ้นเป็นอันดับสองในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 13.7% ทั่วประเทศ และ 40.4% ในบางพื้นที่ ขณะที่ราคาผ้าอ้อมปรับเพิ่มขึ้น 4.4% ชาดำเพิ่มขึ้น 4% และกระดาษชำระแพงขึ้น 3%

ภาวะเงินเฟ้อในรัสเซียยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ค่าเงินรูเบิลได้ตกลงอย่างหนักนับตั้งแต่สงครามยูเครนเริ่มต้นขึ้น โดยนักวิเคราะห์ชี้ว่าตัวการสำคัญที่ทำให้ข้าวของในรัสเซียมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมาจากค่าเงินรูเบิลที่อ่อนค่าลงเป็นสำคัญ

ขณะนี้ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียได้ตกลงราว 22% ในเวลาเพียงปีเดียว ซึ่งส่งผลให้ราคาของสินค้านำเข้าปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้

Advertisement

ข้อมูลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ของรัสเซียได้เปิดทำการซื้อขายอีกครั้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่มีการระงับการซื้อขายมานานกว่าหนึ่งเดือน โดยการซื้อขายมีความผันผวนสูง แต่ที่สุดแล้วก็ปิดตลาดสูงขึ้น 4.4%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image