หน้าแรก ต่างประเทศ อียู ลั่นไม่จ...

อียู ลั่นไม่จ่ายค่าก๊าซ-น้ำมันรัสเซียเป็นเงินสกุลรูเบิล

25.03.22 | 13:50 น.

อียู ลั่นไม่จ่ายค่าก๊าซ-น้ำมันรัสเซียเป็นเงินสกุลรูเบิล

หลังจากนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาว่า รัสเซียจะรับชำระเงินค่าก๊าซจากชาติที่อยู่ในรายชื่อ “ชาติไม่เป็นมิตร” เป็นเงินสกุลรูเบิลนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปูติน เล็งเก็บเงินค่าก๊าซ “ชาติไม่เป็นมิตร” เป็นเงินสกุลรูเบิล

ล่าสุด นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรประบุเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ยืนยันว่ารัสเซียจะไม่สามารถใช้พลังงานมาข่มขู่ยุโรปได้อีกต่อไป โดยยืนยันว่ารัสเซียไม่สามารถกำหนดรับชำระค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิลได้เนื่องจากจะเป็นการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

นางฟอน แดร์ ไลเอิน ระบุว่า การประกาศดังกล่าวเป็นการตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียวและเป็นการละเมิดสัญญาอย่างชัดเจน นอกจากนี้ จะเป็นการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ การแสดงท่าทีของอียูมีขึ้นหลังจากนายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ปฏิเสธก่อนหน้านี้แล้วว่าเยอรมนีจะไม่ชำระเงินค่าพลังงานจากรัสเซียเป็นเงินรูเบิล โดยระบุว่า สกุลเงินที่จะใช้ชำระค่าพลังงานรัสเซียนั้นระบุไว้แล้วในสัญญา