โสมแดงขู่ถล่มโสมขาวด้วย ‘อาวุธนิวเคลียร์’ หากถูกโจมตีก่อน

REUTERS

โสมแดงขู่ถล่มโสมขาวด้วย ‘อาวุธนิวเคลียร์’ หากถูกโจมตีก่อน

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือคัดค้านสงคราม แต่หากเกาหลีใต้เลือกที่จะใช้การเผชิญหน้าทางทหาร หรือทำการโจมตีเกาหลีเหนือก่อน กองกำลังนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือก็ต้องโจมตีกลับเช่นกัน

เคซีเอ็นเอรายงานว่า นางคิม โย จอง ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือต่อต้านสงครามที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นซากปรักหักพัง และไม่เคยมองว่าเกาหลีใต้เป็นศัตรูสำคัญ เว้นแต่ว่าเกาหลีใต้จะดำเนินการทางทหารใดๆ ต่อรัฐของเรา

“ไม่ว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลใดก็ตาม หรือจากการตัดสินใจที่ผิดพลาด เลือกที่จะจู่โจมเกาหลีเหนือก่อน สถานการณ์ก็จะเปลี่ยนไป ในกรณีนั้น เกาหลีใต้ก็จะกลายเป็นเป้าหมายเสียเอง” คิม โย จอง กล่าว

น้องสาวของผู้นำคิมกล่าวด้วยว่า หากกองทัพเกาหลีใต้ละเมิดดินแดนของเกาหลีเหนือแม้แต่นิ้วเดียว ก็ต้องเผชิญกับภัยพิบัติร้ายแรงที่คาดไม่ถึง กองกำลังรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือก็ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Advertisement

“นี่ไม่ใช่คำขู่ แต่เป็นคำอธิบายอย่างละเอียดของเราต่อการดำเนินการทางทหาร เพื่อรับมือกับความเป็นไปได้ต่อการกระทำอันไม่ยั้งคิดของเกาหลีใต้ แต่เกาหลีใต้สามารถหลีกเลี่ยงชะตากรรมดังกล่าวได้ หากละทิ้งฝันกลางวันอันเหลือเชื่อที่จะโจมตีรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในความครอบครอง” คิม โย จอง กล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายซอ อุก รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีใต้มีขีปนาวุธหลายแบบที่มีการพัฒนาความพร้อมสำหรับระยะการยิง ความแม่นยำ และพลังอำนาจอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งทำให้เกาหลีใต้มีศักยภาพในการโจมตีเป้าหมายใดๆ ในเกาหลีเหนือได้อย่างเที่ยงตรงและรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นางคิม โย จอง และเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ประณามคำกล่าวของนายซอ อุก พร้อมกับเตือนว่า เกาหลีเหนือจะทำลายเป้าหมายหลักๆ ในกรุงโซล หากเกาหลีใต้ดำเนินปฏิบัติการทางทหารที่เป็นอันตราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image