สหรัฐจับมือจี7-อียู จ่อสั่งห้ามลงทุนใหม่ในรัสเซีย ยุโรปเตรียมเลิกซื้อถ่านหิน

REUTERS

สหรัฐจับมือจี7-อียู จ่อสั่งห้ามลงทุนใหม่ในรัสเซีย ยุโรปเตรียมเลิกซื้อถ่านหิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐอเมริกาได้มีการประสานงานกับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) และสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมที่จะสั่งห้ามการลงทุนใหม่ในรัสเซียทั้งหมด ภายใต้การคว่ำบาตรระลอกใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศเป็นทางการในวันที่ 6 เมษายนนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

มาตรการที่จะดำเนินการร่วมกันดังกล่าวยังจะรวมถึงการคว่ำบาตรต่อสถาบันการเงินและรัฐวิสาหกิจรัสเซีย การคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลรัสเซียและหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา

แหล่งข่าวระบุว่า การประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมครั้งล่าสุดนี้ ก็เพื่อเป็นการลงโทษต่อความโหดร้ายที่กระทำต่อพลเรือนในดินแดนที่รัสเซียยึดครองก่อนหน้านี้โดยเฉพาะในเมืองบูชา ซึ่งทำให้ได้ข้อสรุปว่ารัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

แหล่งข่าวชี้ว่า การคว่ำบาตรครั้งใหม่จะเป็นการเพิ่มต้นทุนอย่างมีนัยสำคัญต่อรัสเซีย และทำให้รัสเซียอยู่บนเส้นทางของการถูกตัดขาดทางเศรษฐกิจ การเงิน และเทคโนโลยีมากขึ้น คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจของรัสเซียจะหดตัวมากถึง 15% ในปีนี้ ซึ่งจะเท่ากับการลบล้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่าอียูเตรียมที่จะประกาศห้ามการนำเข้าถ่านหินและปิดกั้นการเดินเรือของรัสเซียไม่ให้เข้ามายังท่าเรือของยุโรป โดยข้อเสนอดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการคว่ำบาตรครั้งที่ 5 ของอียู ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจาก 27 ชาติสมาชิกก่อนจะมีผลบังคับใช้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon