อียูขับ 200 นักการทูต-จนท.รัสเซีย พ้นประเทศ

REUTERS

อียูขับ 200 นักการทูต-จนท.รัสเซีย พ้นประเทศ

ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมกันขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศอีกหลายสิบคนเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้จำนวนนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในประเทศอียูที่ถูกสั่งให้เดินทางออกไปสูงถึงกว่า 200 คนแล้ว

ชาติสมาชิกอียูระบุสาเหตุของการขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศว่าเป็นเพราะบุคคลเหล่านี้ปฏิบัติภารกิจเป็นสายลับ หรือเป็นเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ หลังความไม่พอใจที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในยูเครน โดยเฉพาะการสังหารหมู่ประชาชนในเมืองบูชา

ล่าสุดอิตาลีได้สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 30 คน กลับประเทศจากเหตุผลด้านความมั่นคง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการร่วมกันของอียูและพันธมิตรของสหรัฐ สเปนก็สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 25 คน ออกไป เช่นเดียวกับสโลวีเนียที่จับนักการทูตรัสเซีย 33 คน กลับบ้าน

โรมาเนียก็ขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน ส่วนเอสโตเนียที่มีพรมแดนติดกับรัสเซียก็ขับนักการทูตรัสเซีย 14 คน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของรัสเซียอีก 7 คน รวมถึงปิดสำนักงานกงสุลใหญ่และสถานกงสุลใหญ่รัสเซียด้วย

การดำเนินการดังกล่าวของประเทศในยุโรป มีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสและเยอรมนีได้สั่งขับนักการทูตรัสเซียออกจากประเทศไปรวม 75 คน

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า การขับนักการทูตรัสเซียจำนวนมากเป็นการจำกัดโอกาสในการสื่อสารผ่านช่องทางทางการทูตให้แคบลง ในสภาพแวดล้อมของวิกฤตที่ยากลำบากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นการมองระยะสั้นที่จะยิ่งทำให้การสื่อสารยุ่งยากมากขึ้น และจำเป็นต้องหาทางออก อย่างไรก็ดี เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการดำเนินการต่างตอบแทนตามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon