อียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ห้ามนำเข้าถ่านหิน ยึดทรัพย์ลูกสาวปูติน

อียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ห้ามนำเข้าถ่านหิน ยึดทรัพย์ลูกสาวปูติน

สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อรัสเซียรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย โดยมีการเผยแพร่รายละเอียดของมาตรการดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา

ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุด ได้มีการอายัดทรัพย์สินและห้ามการเดินทางสำหรับบุคคล 216 คน ซึ่งรวมถึงบุตรสาวสองคนของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย รวมถึงผู้บริหารธนาคาร Sberbank ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย มหาเศรษฐีรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทผลิตอาวุธ และโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

นอกจากนี้ ยังได้มีการคว่ำบาตรบริษัทอีก 18 แห่ง ซึ่งรวมถึงธนาคารที่ใหญ่ที่สุด 5 แห่งของรัสเซีย และยังมีการห้ามนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อียูได้มีการประกาศมาตรการคว่ำบาตรกับภาคพลังงานของรัสเซีย

อียูยังห้ามนำเข้าสินค้าอื่นๆ ของรัสเซียซึ่งรวมถึงวอดก้าและเคมีภัณฑ์ ที่คาดว่าจะคิดเป็นสัดส่วนอย่างน้อยถึง 10% ของการนำเข้าสินค้าทั้งหมดจากรัสเซีย และยังมีการห้ามการส่งออกสินค้าไปยังรัสเซียที่รวมถึงน้ำมันเครื่องบินและอุปกรณ์การขนส่ง และห้ามการส่งออกเทคโนโลยีรวมถึงคอมพิวเตอร์ควอนตัม เซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับไฮเอนด์

ทั้งนี้ อียูยังห้ามเรือรัสเซียใช้ท่าเรือของอียูทั้งหมด และห้ามรถบรรทุกของรัสเซียและเบลารุสเข้าไปในอาณาเขตของอียู เว้นแต่รถเหล่านั้นจะบรรทุกผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ อาหาร หรือความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon