ตร.อิเหนายิงแก๊สน้ำตา สลายม็อบ น.ศ. โวยราคาน้ำมันพุ่ง-หวั่นแก้ รธน.ต่ออำนาจ ปธน.

กลุ่มนักศึกษาชาวอินโดนีเซียเข้าร่วมในการชุมนุมประท้วงราคาน้ำมันพุ่งและแนวคิดของรัฐมนตรีบางคนที่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อขยายเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 11 เมษายน (รอยเตอร์)

ตร.อิเหนายิงแก๊สน้ำตา สลายม็อบ น.ศ. โวยราคาน้ำมันพุ่ง-หวั่นแก้ รธน.ต่ออำนาจ ปธน.

เมื่อวันที่ 11 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจอินโดนีเซียยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่กลุ่มนักศึกษาหลายร้อยคนที่เดินขบวนประท้วงมุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐสภาอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา เพื่อประท้วงราคาน้ำมันที่ใช้สำหรับประกอบอาหารที่พุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางความหวาดหวั่นว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย จะเลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี ค.ศ.2024 ออกไป เพื่อขยายเวลาการอยู่ในตำแหน่งของตนเองต่อไป

รอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์คอมปาสทีวีรายงานภาพเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นฝูงชนผู้ประท้วงวิ่งหนีกระเจิงไปจากการชุมนุมกันอยู่หน้ารัฐสภาหลังจากถูกยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม โดยยังมีการปาก้อนหินเข้าไปภายในบริเวณรัฐสภาด้วย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

การชุมนุมประท้วงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศในวันเดียวกัน ซึ่งรวมถึงในจังหวัดสุลาเวสีใต้ ชวาตะวันตก และในกรุงจาการ์ตา ที่นักศึกษาหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนแสดงความไม่พอใจต่อราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นและโอกาสที่ผู้นำอินโดนีเซียจะอยู่ในตำแหน่งเกินกว่าวาระที่กำหนดไว้ที่เพียง 2 สมัยเท่านั้น

รอยเตอร์

เมื่อวันอาทิตย์ (10 เม.ย.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวิโดโดพยายามระงับการคาดเดาถึงแผนการที่เสนอโดยพันธมิตรทางการเมืองของเขาที่หวังจะให้นายวิโดโดอยู่ในตำแหน่งได้นานขึ้น หลังจากมีการเสนอแนวคิดนี้ที่จะขยายเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือให้เลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2024 ออกไป ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสร้างความวิตกกังวลให้กลุ่มผู้ปกป้องประชาธิปไตย โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาที่มองว่าเป็นภัยคุกคามต่อการปฏิรูปประชาธิปไตยของอินโดนีเซีย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีวิโดโดได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐมนตรีและหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงยุติการถกเถียงในประเด็นนี้เพื่อป้องกันการคาดเดากันไปต่างๆ นานา โดยวิโดโดได้กล่าวชัดเจนว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามกำหนดเดิมคือในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2024

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image