อีลอน มัสก์ หวัง ‘ทวิตเตอร์’ เป็น ‘เวทีฟรีสปีช’ หลังเสนอเทกโอเวอร์

อีลอน มัสก์ หวัง ‘ทวิตเตอร์’ เป็น ‘เวทีฟรีสปีช’ หลังเสนอเทคโอเวอร์

จากกรณีกระแสข่าวอีลอน มัสก์ ยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.4 ล้านล้านบาทเพื่อเทคโอเวอร์ “ทวิตเตอร์” เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุด อีลอนมัสก์เปิดเผยถึงเหตุผลของการยื่นข้อเสนอเทคโอเวอร์ทวิตเตอร์ดังกล่าวขณะร่วมงาน “เท็ดทอล์ก” (TED Talk) ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา หลังจากถูกถามถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีสังเวียนที่ครอบคลุมสำหรับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

นอกจากนี้ หลังงานเท็ดทอล์ก มัสก์ยังทวีตข้อความแสดงท่าทีอันเป็นปฏิปักษ์กับบรรดาบอร์ดบริหารของทวิตเตอร์ด้วยโดยระบุว่าจะยื่นข้อเสนอเทคโอเวอร์ไปยังผู้ถือหุ้นโดยตรงโดยไม่ผ่านการลงคะแนนของบอร์ดบริหาร

นอกจากนี้ มัสก์ยังระบุด้วยว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดและเป็นข้อเสนอสุดท้าย และว่า หากข้อเสนอถูกปฏิเสธตนก็จะพิจารณาการลงทุนในทวิตเตอร์อีกครั้ง

Advertisement

“มันไม่ใช่แนวทางในลักษณะของการทำเงิน” มัสก์ระบุ “สัญชาติญาณที่แน่วแน่ของผมคือการมีแพลตฟอร์มสาธารณะที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุด และไม่มีการแบ่งแยก เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างที่สุดสำหรับอนาคตของอารยธรรม”

รายงานระบุว่า มัสก์ยื่นข้อเสนอเทคโอเวอร์ทวิตเตอร์ผ่านจดหมายที่ส่งไปยังบอร์ดบริหารทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาจะเปิดเผยจดหมายดังกล่าวสู่สาธารณะในวันที่ 14 เมษายน

โดยข้อเสนอเทคโอเวอร์ของมัสก์ นั้นเสนอซื้อหุ้นทวิตเตอร์ในราคา 54.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ซึ่งนับเป็นราคาที่มีมูลค่าส่วนเกินจากราคาหุ้นในวันที่ 1 เมษายน ก่อนที่มัสก์จะเข้าถือหุ้นสัดส่วน 9.1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ถึง 38 เปอร์เซ็นต์

Advertisement

อย่างไรก็ตาม หลังมีข่าวดังกล่าวหุ้นทวิตเตอร์ปิดตลาดในวันที่ 14 เมษายน ร่วงลง 1.7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล แห่งซาอุดีอาระเบีย ที่ระบุว่าตนเป็นผู้ถือหุ้นทวิตเตอร์ที่ใหญ่ที่สุด และถือในระยะยาว ทวีตข้อความระบุว่า ข้อเสนอของมัสก์ประเมินมูลค่าทวิตเตอร์ต่ำกว่าความเป็นจริงและตนปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image