เกาหลีใต้จ่อยกเลิกมาตรการโควิดเกือบหมด เริ่มสัปดาห์หน้า

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

เกาหลีใต้จ่อยกเลิกมาตรการโควิดเกือบหมด เริ่มสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายน ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าจะยกเลิกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกือบทั้งหมด ซึ่งรวมถึงมาตรการห้ามทานอาหารในร้านหลังเที่ยงคืน หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเริ่มลดลง อย่างไรก็ตามผู้คนยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอมของเกาหลีใต้ เปิดเผยในการประชุมรับมือกับโควิด-19 ว่า ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนเป็นต้นไป จะยกเลิกการห้ามเข้าร้านอาหารและร้านอื่นๆหลังเที่ยงคืน ยกเลิกกฎการรวมตัวกันไม่เกิน 10 คน แต่การสวมหน้ากากอนามัยยังคงจำเป็นสำหรับการปกป้องตนเอง และคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะยังใช้มาตรการสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในพื้นที่ปิดต่อไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ภายนอก รัฐบาลจะทำการทบทวนว่าจะยกเลิกมาตรการนี้หรือไม่ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด

ทั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้ดูเหมือนว่าจะผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว โดยช่วงกลางเดือนมีนาคมจำนวนผู้ติดเชื้อสูงกว่า 620,000 คนต่อวัน แต่ในวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาอยู่ที่ต่ำกว่า 150,000 คนต่อวัน นอกจากนี้เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศแผนขยายการฉีดเข็มกระตุ้นที่ 2 ให้กับประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image