ไม่สนคำวิจารณ์! อังกฤษยันเริ่มส่งผู้ลี้ภัยไปรวันดาเร็วๆ นี้

AP

ไม่สนคำวิจารณ์! อังกฤษยันเริ่มส่งผู้ลี้ภัยไปรวันดาเร็วๆ นี้

รัฐบาลอังกฤษยืนยันว่า จะเริ่มเดินหน้าแผนการส่งตัวผู้อพยพที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ด้วยการออกตั๋วเที่ยวเดียวให้เดินไปยังรวันดาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า พร้อมกับปกป้องข้อตกลงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลอังกฤษกับรวันดาดังกล่าว

แม้ข้อตกลงครั้งนี้จะเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งจากกลุ่มผู้ลี้ภัยและจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน แต่รัฐบาลอังกฤษยังคงยืนยันว่าแผนการดังกล่าวจะช่วยทำให้ผู้คนล้มเลิกความพยายามที่เป็นอันตราย ด้วยการข้ามช่องแคบอังกฤษมาอย่างผิดกฎหมาย และตัดช่องทางทำธุรกิจของพวกลักลอบค้ามนุษย์

อย่างไรก็ดีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสายอนุรักษนิยมในอังกฤษยังมองว่า ภายใต้อุปสรรคด้านกฎหมายและการเมืองเที่ยวบินดังกล่าวอาจจะยังไม่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวหานายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ว่าใช้เรื่องดังกล่าวเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาทางการเมืองของตน หลังเขาถูกตำรวจสั่งให้จ่ายค่าปรับฐานจัดปาร์ตี้ละเมิดข้อห้ามช่วงล็อกดาวน์โควิด

ด้านนายทอม เพอร์สโกลฟ รัฐมนตรีกระทรวงการอพยพ ยืนยันว่า จำเป็นที่จะต้องมีแผนขั้นรุนแรงเพื่อขัดขวางผู้คนที่พยายามจะเดินทางไปยังอังกฤษด้วยเรือจากทางตอนเหนือของฝรั่งเศส โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้อพยพข้ามช่องแคบอังกฤษมากกว่า 28,000 คน เพิ่มขึ้นจาก 8,500 คน เมื่อปี 2020 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย

ทั้งนี้ อังกฤษได้จ่ายเงินให้รวันดา 120 ล้านปอนด์เพื่อให้รองรับผู้ลี้ภัยจากอังกฤษ แต่ยังคงมีคำถามอีกมากที่ไม่ได้รับคำตอบ เช่นค่าใช้จ่ายที่แท้จริงและวิธีการในการคัดเลือกคนที่จะต้องถูกส่งไป อย่างไรก็ดีอังกฤษยืนยันว่าผู้ลี้ภัยที่เป็นเด็กและครอบครัวที่มีเด็กจะไม่ถูกส่งตัวไปยังรวันดา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon