เจ๋ง! นักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาตะเกียบอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มรสเค็ม เหมาะคนคุมโซเดียม

พนักงานบริษัทคิรินสาธิตการใช้ตะเกียบอัจฉริยะช่วยเพิ่มรสชาติเค็ม ที่นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเมจิพัฒนาร่วมกับทางคิริน ภาพถ่ายไว้เมื่อวันที่ 15 เมษายน (รอยเตอร์)

เจ๋ง! นักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาตะเกียบอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มรสเค็ม เหมาะคนคุมโซเดียม

เมื่อวันที่ 19 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักวิจัยญี่ปุ่นได้พัฒนาตะเกียบไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มรสชาติเค็มของอาหาร ซึ่งอาจช่วยผู้ที่ต้องการลดโซเดียมเข้าสู่ร่างกายได้

รอยเตอร์

การคิดค้นนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันของศาสตราจารย์โฮเมอิ มิยาชิตะ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมจิ และบริษัท คิริน โฮลดิงส์ โค.2503.ที ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น ในการพัฒนาตะเกียบช่วยเพิ่มรสชาติโดยใช้การกระตุ้นด้วยไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สวมบนสายรัดข้อมือ อุปกรณ์นี้จะใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนในการส่งโซเดียมไอออนจากอาหารผ่านตะเกียบเข้าไปยังปากที่จะทำให้ผู้รับประทานเกิดความรู้สึกเค็ม ซึ่งศาสตราจารย์มิยาชิตะ กล่าวว่า นี่จะเป็นผลให้รสเค็มเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า

ศาสตราจารย์มิยาชิตะและห้องทดลองของเขาได้ทำการสำรวจวิธีการต่างๆ ที่เทคโนโลยีสามารถมีปฏิกิริยาตอบโต้และกระตุ้นประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสของมนุษย์ได้ ก่อนหน้านี้เขายังได้พัฒนาจอทีวีที่สามารถใช้ลิ้นเลียเพื่อชิมรสชาติอาหารต่างๆ ได้

รอยเตอร์

ทั้งนี้ตะเกียบเพิ่มรสชาติอาจมีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะในญี่ปุ่นที่อาหารแบบดั้งเดิมมักเน้นรสเค็ม ขณะที่ชาวญี่ปุ่นวัยผู้ใหญ่ส่วนใหญ่บริโภคเกลือโดยเฉลี่ยวันละ 10 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึงเท่าตัว

Advertisement

โดยการบริโภคโซเดียมที่มากเกินไปมีผลก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และ โรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ซึ่งนายไอ ซาโตะ นักวิจัยจากคิริน กล่าวว่า เพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ เราจำเป็นต้องลดปริมาณเกลือที่รับเข้าไป แต่หากเราพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานเกลือน้อยลงในแบบปกติ เราก็จะต้องทนกับการต้องตัดอาหารโปรดออกไปหรือทนกับการกินอาหารรสจืดแทน

ขณะนี้ศาสตราจารย์มิยาชิตะและทางคิรินกำลังปรับแต่งตะเกียบเพิ่มรสเค็มต้นแบบนี้อยู่ โดยหวังว่าจะวาางตลาดได้เร็วที่สุดในต้นปีหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image