หน้าแรก ต่างประเทศ บึ้มสนั่นโรงเ...

บึ้มสนั่นโรงเรียนชายล้วนกลางกรุงคาบูล ดับอย่างน้อย 6 ศพ เจ็บนับสิบ

19.04.22 | 17:24 น.
บุรุษพยาบาลช่วยกันนำร่างผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่โรงเรียนขึ้นรถพยาบาลเพื่อส่งรักษา ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 19 เมษายน (เอเอฟพี)

บึ้มสนั่นโรงเรียนชายล้วนกลางกรุงคาบูล ดับอย่างน้อย 6 ศพ เจ็บนับสิบ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดสองครั้งซ้อนขึ้นที่โรงเรียนชายล้วนในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถานในวันอังคาร (19 เม.ย.) นี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และได้รับบาดเจ็บ 11 ราย ขณะโลกโซเชียลได้มีการโพสต์ภาพเหตุการณ์น่าสยดสยองที่เกิดขึ้นในเหตุระเบิดโจมตีโรงเรียนดังกล่าวตั้งอยู่ในย่านชุมชนชาวชีอะห์ฮาซารา

คาลิด ซาดราน โฆษกตำรวจกรุงคาบูลเปิดเผยว่า เหตุระเบิดสองครั้งซ้อนที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนอับดุลราฮิมชาฮิด มาจากระเบิดแสวงเครื่อง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และบาดเจ็บ 11 ราย ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้น โดยเรากำลังรอรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่

โฆษกตำรวจกรุงคาบูลกล่าวอีกว่า เหตุระเบิดครั้งที่ 3 เกิดขึ้นที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่ไม่มีการระบุชัดว่าสาเหตุมาจากวัตถุระเบิดหรือไม่

ก่อนหน้านั้นโฆษกตำรวจทวีตเผยว่าเกิดเหตุระเบิด 3 ครั้งขึ้นที่โรงเรียนในย่านชุมชนชาวฮาซารา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยตกเป็นเป้าโจมตีของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) มาก่อนแล้ว

ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า เหตุระเบิดในวันนี้เกิดขึ้นในขณะที่เด็กนักเรียนออกมาจากชั้นเรียนในช่วงเช้า ขณะที่ภาพเหตุการณ์ที่มีการโพสต์ทางโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นร่างเหยื่อผู้ประสบเหตุหลายรายนอนล้มอยู่ที่ประตูและภายในบริเวณโรงเรียน

Advertisement

ยังมีภาพแสดงให้เห็นรอยเลือด หนังสือที่ถูกไฟไหม้และกระเป๋านักเรียนกระจัดกระจายในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีผู้พบเห็นนักรบทาลิบันปิดล้อมอยู่บริเวณนั้นด้วย สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้เหตุระเบิดโจมตีในอัฟกานิสถานลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ระบอบปกครองทาลิบันฟื้นคืนสู่อำนาจในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่ยังคงมีกองกำลังติดอาวุธไอเอสเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งมักกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุเองในเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานนับจากนั้น