มาเลย์เร่งไล่จับ ผู้อพยพโรฮีนจากว่าครึ่งพัน แห่หนีจากศูนย์กักกัน ดับ 6 ศพขณะหลบหนี

เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียคุมผู้อพยพชาวโรฮีนที่แห่หลบหนีออกจากศูนย์กักกันในรัฐเกดะห์ ทางตอนเหนือของมาเลเซีย ไปก่อนหน้านี้ให้ขึ้นรถ หลังจากตามจับกลับมาได้ เมื่อวันที่ 20 เมษายน (ภาพจากสำนักงานตำรวจมาเลเซีย)

มาเลย์เร่งไล่จับ ผู้อพยพโรฮีนจากว่าครึ่งพัน แห่หนีจากศูนย์กักกัน ดับ 6 ศพขณะหลบหนี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุผู้อพยพชาวโรฮีนจา ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมา จำนวนกว่าครึ่งพัน ได้พากันหลบหนีออกจากศูนย์กักกันชั่วคราวในรัฐเกดะห์ ทางตอนเหนือของมาเลเซียในวันพุธ(20 เม.ย.)นี้ โดยในระหว่างการหลบหนี ส่งผลให้มีผู้อพยพชาวโรฮีนจาเสียชีวิต 6 ราย ที่ทางการมาเลเซียระบุว่าเป็นการเสียชีวิตขณะข้ามถนน

นายไครูล ไซมี ดาอูด หัวหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซีย เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 04.30 น.ของวันเดียวกันนี้ ผู้อพยพชาวโรฮีนจาทั้งสิ้น 528 คน ได้พากันหลบหนีออกจากศูนย์กักกันในรัฐเกดะห์ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตามจับกุมมาได้แล้ว 362 คน และยังคงค้นหาผู้ที่กำลังหลบหนีต่อไป หลังจากพวกเขาพากันพังประตูและสิ่งกีดขวางของศูนย์กักกันออกไป

ด้านผู้บังคับการตำรวจรัฐปีนัง กล่าวว่า มีผู้อพยพชาวโรฮีนจา 6 คนเสียชีวิตขณะข้ามทางหลวงหลังจากหลบหนีออกมาได้ โดยผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็นชาย 2 คน ผู้หญิง 2 คน เด็กผู้หญิง 1 คน และเด็กชายอีก 1 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานอื่นๆ ของมาเลเซีย ยังกำลังติดตามจับกุมผู้อพยพชาวโรฮีนจาที่ยังคงหลบหนีอยู่ต่อไป

ทั้งนี้มาเลเซียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ผู้อพยพชาวโรฮีนจา ชนกลุ่มน้อยในเมียนมาซึ่งหลบหนีการกดขี่ข่มเหงในประเทศหรือจากค่ายผู้อพยพลี้ภัยในบังกลาเทศมาที่นี่ โดยมีชาวโรฮีนจามากกว่า 100,000 คน ที่หลบหนีเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในมาเลเซียอย่างงานก่อสร้างและงานอื่นๆ ที่มีค่าจ้างต่ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon