ผู้นำคิมย้ำชัด จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้แข็งแกร่ง ไม่แคร์เสียงนานาชาติ

แฟ้มภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (เอเอฟพี)

ผู้นำคิมย้ำชัด จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้แข็งแกร่ง ไม่แคร์เสียงนานาชาติ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างอิงสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เมื่อวันที่ 26 เมษายน ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่า จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้แข็งแกร่งขึ้น ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่พิธีสวนสนามของกองทัพ เนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปฏิวัติแห่งประชาชนเกาหลี ที่จัตุรัสคิมอิลซุง ในกรุงเปียงยาง

โดยนายคิมกล่าวสุนทรพจน์เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 25 เมษายนว่า “เราจะเดินหน้าส่งเสริม และพัฒนาความสามารถของนิวเคลียร์ให้เร็วขึ้นมากที่สุดเท่าที่ทำได้”

เกาหลีเหนืออยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากนานาชาติ เพราะการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ แม้จะมีการเจรจาอีกหลายครั้งเพื่อหวังให้ผู้นำคิมหยุดการทดสอบขีปนาวุธแต่ไม่เป็นผล โดยในวันเดียวกันผู้นำคิมระบุว่า “อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังอำนาจของประเทศ และเพื่อเตรียมพร้อมรับมือความวุ่นวายทางการเมืองและทางทหาร และวิกฤตทุกอย่างในอนาคต เราจะเพิ่มความสามารถของอาวุธนิวเคลียร์ให้อยู่ในความเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้”

ทั้งนี้ ในพิธีสวนสนามทางทหารได้แสดงขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-17 ซึ่งเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon