ทูตยูเครน แถลงขอบคุณไทยช่วยเหลือ ชี้ยอดบริจาคทะลุ 7 ล้านบาท

ทูตยูเครน แถลงขอบคุณไทยช่วยเหลือ ชี้ยอดบริจาคทะลุ 7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 เมษายน สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าวที่โรงแรมพูลแมนจี กรุงเทพฯ ในประเด็นสงครามในยูเครน ที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว โดยนายโอเล็กซานดร์ ลีซัก อุปทูตยูเครนประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาล บริษัทห้างร้าน ตลอดจนประชาชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่งที่ให้ความช่วยเหลือยูเครนมาโดยตลอด และขอให้รัฐบาลไทยช่วยเหลือยูเครนมากขึ้น และหวังว่ารัฐบาลและชาวไทยจะให้การสนับสนุนยูเครนต่อไป

นายลีซักระบุว่า รัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือยูเครนเป็นอย่างมาก ล่าสุดได้รับความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมมูลค่าราว 1 ล้านบาท จากองค์กรระหว่างประเทศอย่าง สภากาชาด ยูนิเซฟ ได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบริจาคเงินจากหลายบริษัทในไทย โดยบริษัทยาในไทยได้มอบยารักษาโรคให้ 2 ตัน เพื่อส่งไปช่วยเหลือคนที่ยูเครน สุดท้ายนี้หวังว่ารัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยจะให้ความช่วยเหลือต่อไป

สำหรับจำนวนชาวยูเครนที่ติดอยู่ในไทยไม่รู้จำนวนแน่ชัด แต่คิดว่าอยู่ที่ราว 3,000 คน และชาวไทยให้การช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย และให้คำแนะนำในการหางาน หวังว่ารัฐบาลไทยจะช่วยขยายเวลาให้ชาวยูเครนยังอยู่ในไทยได้ต่อไปในช่วงเวลาสงครามเช่นนี้

Advertisement

สำหรับเงินบริจาคจากไทยอยู่ที่มากกว่า 7 ล้านบาทแล้ว และเงินจำนวนนี้ถูกโอนไปยังบัญชีธนาคารแห่งชาติของยูเครน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อไป ส่วนกรณีทหารอาสาจากต่างชาติที่อาสาเข้าร่วมรบในสงครามยูเครนนั้นล่าสุดยังไม่มีทหารจากประเทศไทยไปเข้าร่วมแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image