อียูจ่อคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ เยอรมนีกลับลำ หนุนห้ามนำเข้าน้ำมัน

REUTERS

อียูจ่อคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ เยอรมนีกลับลำ หนุนห้ามนำเข้าน้ำมัน

สหภาพยุโรป (อียู) กำลังเตรียมที่จะเพิ่มการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซีย โดยมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมน้ำมัน เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครน หลังเยอรมนี ลูกค้าด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียยอมปรับเปลี่ยนท่าที

เยอรมนีระบุเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมว่า พร้อมที่จะสนับสนุนการคว่ำบาตรของอียูต่อน้ำมันรัสเซียทันที โดยนายโรเบิร์ต ฮาแบ็ค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า เราสามารถบริหารจัดการจนบรรลุสถานการณ์ที่เยอรมนีสามารถต้านทานการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียได้แล้ว

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีครั้งสำคัญของเยอรมนี หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยืนกรานว่าจะไม่คว่ำบาตรการซื้อพลังงานจากรัสเซียจนกว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะลงนามในข้อตกลงสันติภาพกับยูเครน

ทั้งนี้ คาดว่าคณะกรรมาธิการยุโรปจะเสนอมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดล่าสุด ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 6 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งหมายรวมถึงการห้ามซื้อน้ำมันจากรัสเซีย และนั่นหมายถึงการสกัดกั้นรัสเซียจากการเข้าถึงแหล่งรายได้ขนาดใหญ่ในอีกเพียงไม่กี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ดี การประกาศคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียของยุโรปนั้นง่ายกว่าการลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียมาก โดยรัสเซียได้เรียกร้องให้คู่ค้าในยุโรปจ่ายเงินค่าก๊าซเป็นสกุลรูเบิลแต่ถูกปฏิเสธ ก่อนที่รัสเซียจะประกาศระงับการส่งพลังงานไปยังโปแลนด์และบัลแกเรียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่ประชุมรัฐมนตรีอียูวานนี้ย้ำว่า การจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิลจะละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของอียูที่มีอยู่ ขณะที่มีรายงานว่าเอกอัครราชทูตจากชาติสมาชิกอียูจะปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับข้อเสนอการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียในการประชุมที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้

ตลอดเวลาที่ผ่านมายูเครนเรียกร้องให้ยุโรปคว่ำบาตรภาคพลังงานรัสเซีย โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า การส่งออกพลังงานของรัสเซียไปยังยุโรป ซึ่งยังได้รับการยกเว้นจากมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติส่วนใหญ่ เป็นกำลังสนับสนุนการทำสงครามของมอสโกด้วยเงินหลายล้านยูโรในทุกๆ วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon