‘ฮังการี-สโลวาเกีย’ ยันชัด ไม่หนุนอียูคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย

‘ฮังการี-สโลวาเกีย’ ยันชัด ไม่หนุนอียูคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย

ประเทศฮังการีและสโลวาเกียออกมาระบุชัดว่า จะไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรภาคพลังงานของรัสเซีย ซึ่งเป็นมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดที่สหภาพยุโรป (อียู) กำลังเตรียมที่จะดำเนินการเพื่อตอบโต้การทำสงครามในยูเครน

ฮังการีและสโลวาเกียย้ำว่าพวกเขาพึ่งพาน้ำมันนำเข้าจากรัสเซียเป็นจำนวนมาก และยังไม่มีทางเลือกอื่นที่จะมาทดแทนได้ในขณะนี้

สโลวาเกียพึ่งพาน้ำมันเกือบทั้งหมดจากรัสเซีย ซึ่งมีการส่งผ่านท่อส่งน้ำมันที่ทำขึ้นตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต เช่นเดียวกับฮังการีที่พึ่งพาน้ำมันของรัสเซียอย่างมาก ขณะที่เยอรมนีซึ่งเป็นผู้นำเข้าพลังงานรายใหญ่ที่สุดจากรัสเซียได้ปรับเปลี่ยนท่าทีว่าพร้อมสำหรับการยกเลิกการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย แม้จะยอมรับข้อเท็จจริงว่านั่นเป็นภาระหนักที่จะต้องแบกรับก็ตาม

นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการียืนยันว่า ฮังการีจะไม่ลงมติเพื่อสนับสนุนการคว่ำบาตรที่จะทำให้การขนส่งก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมันจากรัสเซียไปยังฮังการีต้องยุติลง โดยเหตุผลง่ายๆ คือแหล่งพลังงานของฮังการีไม่อาจถูกคุกคาม

“ไม่ว่าใครก็ไม่อาจคาดหวังให้ชาวฮังการีต้องจ่ายในราคาของสงครามที่เกิดขึ้น ขณะนี้ฮังการีและเศรษฐกิจของเราจะไม่สามารถทำงานได้หากไม่มีน้ำมันจากรัสเซีย” ซิยาร์โทกล่าว

ด้านนายริชาร์ด ซูลิก รัฐมนตรีเศรษฐกิจสโลวาเกีย กล่าวว่า สโลฟนาฟ โรงกลั่นเพียงรายเดียวของประเทศไม่สามารถที่จะเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันดิบของรัสเซียไปเป็นน้ำมันประเภทอื่นได้ในทันที เพราะการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีดังกล่าวจะต้องใช้เวลาหลายปี ดังนั้นเรายืนยันว่าเราจะต้องขอยกเว้นอย่างแน่นอน

แม้จะยังคงมีความขัดแย้งในสมาชิกอียูเกี่ยวกับการคว่ำบาตรพลังงานของรัสเซีย แต่นายชาร์ลส์ มิเชลล์ ประธานสภายุโรปก็ยืนกรานว่า จะควบคุมประเทศในทวีปยุโรปให้ห่างจากแหล่งก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย พร้อมย้ำว่าเราจะคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียเพื่อสร้างแรงกดดันทั้งทางด้านการเงิน เศรษฐกิจ และการเมือง เป้าหมายของเรานั้นเรียบง่ายคือการทำลายกลไกสงครามของรัสเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon