เอพีชี้ยอดดับรัสเซียถล่มโรงละครมารีอูโปลทะลุ 600

เอพีชี้ยอดดับรัสเซียถล่มโรงละครมารีอูโปลทะลุ 600

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงจากเหตุการยิงถล่มโรงละครในเมืองมารีอูโปลของยูเครน เมื่อวันที่ 16 มีนาคม อาจสูงเกือบถึง 600 คน

จำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวสูงกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ราว 300 คนเกือบ 2 เท่า ซึ่งเป็นการปรับตัวเลขใหม่โดยสำนักข่าวเอพี หลังจากที่ผู้รอดชีวิตได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันดังกล่าว

เอพีได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในโรงละครในวันนั้นจากการพูดคุยกับผู้รอดชีวิต ผู้ให้ความช่วยเหลือ รวมถึงผู้คนที่มีความคุ้นเคย หรือใกล้ชิดกับผู้ที่หลบภัยอยู่ในโรงละครแห่งนั้นรวม 23 คน นอกจากนี้ ยังได้มีการทำการร่างแบบของโรงละครทั้งสองชั้นขึ้นมา รวมถึงเปรียบเทียบภาพถ่ายและวิดีโอที่ถูกถ่ายขึ้นภายในทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเกิดเหตุ ประกอบกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ

จากการทำภาพสามมิติของโรงละครดังกล่าวในทุกชั้น รวมถึงการสอบถามจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ภายในโรงละคร พวกเขาให้รายละเอียดเกี่ยวกับการหลบซ่อนของผู้คนสถานที่แห่งนั้น

Advertisement

ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดระบุว่าผู้คนอย่างน้อย 100 คน ที่อยู่ในโรงครัวซึ่งอยู่ด้านนอกไม่มีใครรอดชีวิต ขณะที่ห้องต่างๆ และโถงทางเดินในอาคารก็เต็มไปด้วยผู้คน

ทันทีที่เมืองมารีอูโปลสั่งให้มีการเปิดโรงละครเพื่อเป็นที่หลบภัย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีขนาดใหญ่ เพียงวันแรกก็มีผู้คนราว 600 คน ที่เข้าไปหลบภัยอยู่ในนั้น และมีคนเข้าไปหลบภัยเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน จนถึงวันที่ 15 มีนาคม มีคนอยู่ในโรงละครเกือบ 1,200 คน

ผู้รอดชีวิตจำนวนมากประเมินว่าผู้ที่อยู่ในโรงละครขณะเกิดเหตุโจมตีทางอากาศน่าจะสูงถึงราว 1,000 คน ขณะที่ทุกคนที่เห็นการหลบหนีออกมาจากโรงละครรวมถึงผู้ให้การช่วยเหลือประเมินว่า น่าจะมีคนที่ออกมาเพียงราว 200 คนเท่านั้น และทางออกจากโรงละครดังกล่าวก็เหลือเพียงทางเดียว เนื่องจากทางเส้นทางอื่นๆ ถูกระเบิดทำลายลงแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image