‘จิล ไบเดน’ เยือนยูเครน ย้ำสหรัฐยืนหยัดเคียงข้างประชาชน

‘จิล ไบเดน’ เยือนยูเครน ย้ำสหรัฐยืนหยัดเคียงข้างประชาชน

นางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครนโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องในโอกาสวันแม่ของยูเครน

นางโอเลนา เซเลนสกา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของยูเครนเป็นผู้ให้การต้อนรับนางไบเดน ซึ่งได้บอกกับเซเลนสกาว่า เธอต้องการที่จะมาในวันแม่ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้ประชาชนชาวยูเครนเห็นว่าสงครามนี้จะต้องยุติ และสงครามนี้ช่างโหดร้าย แต่ชาวสหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างชาวยูเครน

ด้านนางเซเลนสกากล่าวขอบคุณนางไบเดนถึงการกระทำอันกล้าหาญ และว่าเราเข้าใจว่าจะต้องมีความตั้งใจเพียงใดสำหรับสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐที่จะมาที่นี่ในช่วงที่มีสงคราม และยังคงมีปฏิบัติการทางทหารเกิดขึ้นในทุกๆ วัน ในขณะที่เสียงเตือนภัยทางอากาศดังขึ้นในทุกๆ วัน แม้แต่ในวันนี้

นางไบเดนใช้เวลาอยู่ในยูเครนราว 2 ชั่วโมง โดยเดินทางด้วยรถยนต์จากพรมแดนของสโลวาเกียเข้าไปในยูเครน เธอได้เยี่ยมชมกระบวนการการอำนวยความสะดวกในการผ่านแดน และได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงเรียนที่ถูกใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ และเยี่ยมเยียนให้กำลังใจบรรดาแม่ชาวยูเครน รวมถึงผู้ปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ

การเยือนของสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐนับเป็นการเยือนยูเครนครั้งล่าสุดของบุคคลระดับสูงของสหรัฐในระหว่างที่รัสเซียรุกรานยูเครน และยังเป็นการดำเนินการทูตส่วนบุคคลอย่างที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ อยากทำด้วยตนเองแต่ไม่สามารถทำได้อีกด้วย

นางไบเดนได้หารือเป็นการส่วนตัวกับนางเซเลนสการาวครึ่งชั่วโมง โดยโฆษกของนางไบเดนระบุว่าเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนในฐานะแม่ นางไบเดนสนใจว่านางเซเลนสการับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร ขณะที่นางเซเลนสกาบอกว่าแม้เธอจะไม่ได้อยู่กับสามี แต่ยังสามารถจับมือลูกๆ ของเธอได้ในทุกคืน

โฆษกของนางไบเดนกล่าวว่า การเยือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นางไบเดนแสดงความสนใจที่จะเดินทางเยือนภูมิภาคนี้เพื่อใช้เวลาในวันแม่ร่วมกับคุณแม่ชาวยูเครน ขณะที่รัฐบาลยูเครนได้แจ้งว่านางเซเลนสกา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของยูเครนประสงค์จะพบกับนางไบเดนหากเป็นไปได้ ก่อนที่จะเพิ่งมีการสรุปการเยือนครั้งนี้ในไม่กี่วันที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon