กลุ่มมือปืนยิงถล่ม 2 คูหาเลือกตั้งปินส์ ดับ 4 เจ็บ 3 ตำรวจชี้สงบกว่าปีอื่น

ทหารรักษาความปลอดภัยบริเวณคูหาเลือกตั้งที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

กลุ่มมือปืนยิงถล่ม 2 คูหาเลือกตั้งปินส์ ดับ 4 เจ็บ 3 ตำรวจชี้สงบกว่าปีอื่น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกมือปืนสังหาร 3 ราย และเจ้าหน้าที่อีกรายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ที่คูหาเลือกตั้ง ในเขตบูลูอัน บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยังคงดำเนินต่อไป

นายอิบราฮิม มันกูดาดาตู อดีตนายกเทศมนตรี กล่าวกับเอเอฟพีว่า ผู้คนที่เดินทางไปเลือกตั้งที่คูหา ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนรีบวิ่งหาที่หลบกันอย่างวุ่นวายขณะเกิดเหตุยิง

กลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ยังบุกโจมตีคูหาเลือกตั้งที่จังหวัดลาเนา เดล ซูร์ ในมินดาเนา ส่งผลให้มีประชาชนที่มาลงคะแนนเลือกตั้งเสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอีก 2 คน

ในพื้นที่ดังกล่าวมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม ตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธที่คอยคุ้มกันนักการเมืองและผู้มีอำนาจ ไปจนถึงกลุ่มก่อความไม่สงบที่ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ และกองทัพอิสลาม

ก่อนหน้าเหตุดังกล่าวก็เพิ่งเกิดเหตุระเบิด 5 ครั้งด้านนอกคูหาเลือกตั้งที่เขตดาตู อันเซย์ ในจังหวัดมากินดาเนา ช่วงดึกของวันที่ 8 เมษายน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 9 คน

ทั้งนี้ ในช่วงเลือกตั้งของฟิลิปปินส์เป็นช่วงเวลาที่มักจะเกิดความรุนแรง เนื่องจากกฎหมายควบคุมปืนที่ไม่เข้มงวดและวัฒนธรรมทางการเมืองที่รุนแรง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ค่อนข้างสงบเมื่อเทียบกับครั้งก่อนๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon