อินโดสอบพบผู้ป่วยตับอักเสบรุนแรง 15 ราย หลังมีเด็กดับแล้ว 3 ศพ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

อินโดสอบพบผู้ป่วยตับอักเสบรุนแรง 15 ราย หลังมีเด็กดับแล้ว 3 ศพ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายบูดี กูนาดี รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อินโดนีเซีย พบผู้ป่วยโรคตับอักเสบรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุจำนวน 15 ราย นับจากที่มีการเริ่มสอบสวนโรคนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากมีรายงานเด็กในอินโดนีเซียเสียชีวิตจากโรคตับอักเสบรุนแรงจำนวน 3 ราย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ระบุสาเหตุที่แน่ชัด

ขณะเดียวกันรัฐมนตรีสาธารณสุของอินโดนีเซียไม่ได้ระบุว่า ผู้ป่วยตับอักเสบรุนแรงทั้ง 15 รายดังกล่าวเป็นเด็กทั้งหมดหรือไม่ หรือได้รับการรักษาอย่างไร ขณะที่โฆษกกระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้ตอบคำถามนี้เมื่อมีการสอบถามไป

สัปดาห์ที่แล้วองค์การอนามัยโลกออกมาเปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยที่น่าจะเป็นโรคตับอักเสบในเด็ก หรือการอักเสบของตับอย่างน้อย 228 ราย จาก 20 ประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งได้โยงการป่วยด้วยโรคนี้กับการติดเชื้ออะดีโนไวรัส ซึ่งเป็นตระกูลของไวรัสทั่วไปที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ หรือโรคทางเดินอาหารได้ ขณะที่ยังมีทฤษฎีที่ว่าการล็อกดาวน์จากโควิด-19 อาจทำให้ภูมิคุ้มกันของเด็กอ่อนแอลง เนื่องจากเด็กเหล่านี้ไม่ได้สัมผัสกับเชื้อโรคทั่วไปขณะที่กักตัว

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังกำลังพิจารณาดูว่าอะดีโนไวรัสมีความเกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์ หรือทำหน้าที่ควบคู่ไปกับการติดเชื้ออื่นที่อาจเป็นไวรัสโควิด-19 หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon