สปป.ลาวเปิดประเทศรับนทท.ต่างชาติ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

สปป.ลาว เปิดประเทศรับ นทท.ต่างชาติ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

สำนักข่าวไชน่านิวส์เอเชียรายงานว่า สปป.ลาว เปิดชายแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนจากทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หลังจากปิดประเทศไปกว่า 2 ปี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

นางทิพากอน จันทะวงษา หัวหน้าหน่วยงานควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาลสปป.ลาว ประกาศวันเปิดประเทศเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้ระบุว่า ใบยืนยันการฉีดวัคซีนและผลการตรวจหาเชื้อโควิดยังคงจำเป็นต้องใช้อยู่สำหรับชาวลาว และชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศ โดยนักท่องเที่ยวที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปหากไม่มีใบยืนยันการฉีดวัคซีนสามารถแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเอทีเคภายใน 48 ชั่วโมงก่อนมาถึง สปป.ลาว แทนได้

การเปิดประเทศเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิง อย่างร้านคาราโอเกะได้อีกครั้ง แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด และพรมแดนทางบกได้เปิดทั้งหมดแล้ว

ด้านหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ของทางการลาวรายงานว่า นายสนอง ทองสนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของลาวระบุว่า การตัดสินใจเปิดประเทศในครั้งนี้พิจารณาจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลงทั้งใน สปป.ลาวและทั่วโลก แต่เดิมลาวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 2,000 คนต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม ในขณะที่ปัจจุบันลดลงเหลือน้อยกว่า 200 คนต่อวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon