ศรีลังกาเดือด! นายกฯยื่นใบลาออก หลังเกิดจลาจล ม็อบหนุนฟาดม็อบต้านรัฐบาล ดับ 2 เจ็บพุ่งกว่าร้อย

กลุ่มผู้สนับสนับสนุนกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ขณะปะทะกันในกรุงโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

ศรีลังกาเดือด! นายกฯยื่นใบลาออก หลังเกิดจลาจล ม็อบหนุนฟาดม็อบต้านรัฐบาล ดับ 2 เจ็บพุ่งกว่าร้อย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายมหินทา ราชปักษะ นายกรัฐมนตรี ศรีลังกา วัย 76 ปี ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเกิดเหตุจลาจลรุนแรงจากการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลขึ้นในวันเดียวกันนี้ ในกรุงโคลอมโบ จนส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 78 ราย ทว่าล่าสุด มีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า เหตุจลาจลรุนแรงได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บพุ่งสูงถึง 139 ราย

เอเอฟพี

นายโรฮัน เวลิลิตา โฆษกรัฐบาลเปิดเผยว่า นายมหินทาได้ยื่นใบลาออกต่อประธานาธิบดีโคฐานภยะ ราชปักษะ ซึ่งเป็นน้องชายด้วยแล้ว เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติขึ้น

เนื้อความในจดหมายลาออกของนายมหินทา ที่สำนักข่าวเอเอฟพีได้เห็นระบุว่า ตนขอลาออกซึ่งจะมีผลทันที เพื่อให้ประธานาธิบดีจะสามารถตั้งรัฐบาลจากทุกพรรคที่จะนำพาประเทศพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจในขณะนี้ได้

เอเอฟพี

ก่อนหน้านี้พรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดของศรีลังกาได้ประกาศก่อนจะเกิดเหตุจลาจลรุนแรงขึ้นว่า จะไม่เข้าร่วมรัฐบาลที่นำโดยคนในตระกูลราชปักษะ

ขณะที่การลาออกดังกล่าวของนายมหินทา ซึ่งมีผลให้คณะรัฐมนตรีถูกยุบลงไปโดยปริยาย

เอเอฟพี

โดยเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มผู้สนับสนุนนายราชปักษะ ซึ่งมีอาวุธเป็นไม้และกระบอง ได้ทุบตีทำร้ายกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่ชุมนุมกันอยู่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลอมโบ ขณะที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลที่ฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้าไปทำลายเต็นท์และสิ่งที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลสร้างขึ้นในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในวันนี้ นับเป็นเหตุความรุนแรงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤตขัดแย้งในศรีลังกา ซึ่งเหตุความขัดแย้งรุนแรงเป็นผลมาจากความไม่พอใจของประชาชนชาวศรีลังกาที่ต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศนับจากได้รับเอกราช ที่ส่งผลให้ประชาชนต้องเผชิญกับการขาดแคลนอาหาร พลังงาน ยา และสิ่งจำเป็นต่างๆ อย่างหนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon