‘มาร์กอส จูเนียร์’ จ่อคว้าเก้าอี้ ปธน.ฟิลิปปินส์ นับแล้ว 97% คะแนนนำคู่แข่งกว่า 16 ล้านเสียง

AFP

‘มาร์กอส จูเนียร์’ จ่อคว้าเก้าอี้ ปธน.ฟิลิปปินส์ นับแล้ว 97% คะแนนนำคู่แข่งกว่า 16 ล้านเสียง

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ใกล้จะคว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าทุกที โดยล่าสุดจากการนับคะแนนไปได้แล้ว 97.62% พบว่าเขาได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่า 30 ล้านเสียง คิดเป็น 58.75% ในขณะที่นางเลนนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบันได้คะแนนเพียง 14 ล้านเสียง

ส่วนตำแหน่งรองประธานาธิบดีคาดว่าจะตกเป็นของนางซารา ดูแตร์เต บุตรสาวของนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน หลังจากได้คะแนนเสียงไปกว่า 31 ล้านเสียง ทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ 2 ไปมากกว่า 22 ล้านเสียง

มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวต่อผู้สนับสนุนที่สำนักงานใหญ่ของเขาในกรุงมะนิลาเมื่อค่ำวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา แสดงความขอบคุณต่ออาสาสมัครที่ทุ่มเททำงานเป็นเวลาหลายเดือน แต่เขาไม่ได้ประกาศชัยชนะ โดยเตือนว่าการนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จ

สื่อต่างประเทศระบุว่า แนวโน้มของชัยชนะในการเลือกตั้งของนายมาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ปกครองเผด็จการของฟิลิปปินส์ ที่ถูกขับไล่ลงจากอำนาจ เป็นดั่งการทุบตีชาวฟิลิปปินส์หัวเสรีหลายล้านคนที่หวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นหลังต้องอยู่ภายใต้การปกครองของนายโรดริโก ดูแตร์เต มานาน 6 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon