วังเผย ‘ควีนอังกฤษ’ ไม่เสด็จเปิดสภาอังกฤษ เพราะปัญหาพระพลานามัย

วังเผย ‘ควีนอังกฤษ’ ไม่เสด็จเปิดสภาอังกฤษ เพราะปัญหาพระพลานามัย

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะไม่ได้เสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาอังกฤษอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นที่พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 10 พฤษภาคม เนื่องจากปัญหาพระพลานามัย

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 96 พรรษาที่ทรงเสด็จเปิดสภาในทุกๆ ปี จะไม่ทรงเสด็จร่วมพิธีในปีนี้เนื่องจากคำแนะนำจากแพทย์ แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต้องยกเลิกกำหนดการอย่างไม่เต็มพระทัย แต่ด้วยเพราะพระองค์ทรงมีปัญหาในการทรงพระดำเนินเป็นช่วงๆ

การยกเลิกพระราชกรณียกิจครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในหลายๆ ครั้งที่ต้องยกเลิกไปเนื่องจากปัญหาพระพลานามัยเนื่องจากพระชนมพรรษาที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 แห่งราชวงศ์อังกฤษจะเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในการเปิดสภาดังกล่าว

รายงานระบุว่า ตามกำหนดเดิมแล้วสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงเป็นประธานในพระราชพิธีเปิดสภาประทับบนบัลลังก์ที่สภาขุนนาง ในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ โดยพระองค์จะทรงอ่านรายชื่อร่างกฎหมายที่รัฐบาลเตรียมที่จะนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรตามธรรมเนียมในการเปิดประชุมสภา

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้องเข้ารักษาพระองค์ในโรงพยาบาลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ได้ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะมากนัก และเริ่มมีปัญหาพระพลานามัยโดยเฉพาะปัญหาการประทับยืนรวมถึงปัญหาจากการทรงพระดำเนินด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon