ศรีลังกาวุ่นหนัก! ระดมทหาร-ตำรวจหลายพันเข้มเคอร์ฟิว หลังเหตุประท้วงดับ 7 เจ็บเกือบ 200

AFP

ศรีลังกาวุ่นหนัก! ระดมทหาร-ตำรวจหลายพันเข้มเคอร์ฟิว หลังเหตุประท้วงดับ 7 เจ็บเกือบ 200

เหตุประท้วงที่กลายเป็นการปะทะและลุกลามบานปลายจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในศรีลังกาวานนี้ ซึ่งส่งผลให้มีการระดมกำลังทหารและตำรวจหลายพันนายเข้าควบคุมสถานการณ์ และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวอย่างเข้มงวด

สถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นถือว่าเลวร้ายที่สุดในช่วงหลายสัปดาห์ของการประท้วง เนื่องจากความไม่พอใจต่อวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราช ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และได้รับบาดเจ็บเกือบ 200 คน

การลาออกของนายมหินทา ราชปักษะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา วานนี้ช่วยบรรเทาความโกรธเกรี้ยวของประชาชนได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยนายมหินทาต้องได้รับการช่วยเหลือในปฏิบัติการก่อนรุ่งสางในช่วงเช้าวันที่ 10 พฤษภาคม หลังผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้บุกเข้าไปยังบ้านพักประจำตำแหน่งของเขาในกรุงโคลอมโบ ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาและยิงเตือนเพื่อกันฝูงชนออกไป

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงบอกกับเอเอฟพีว่า ปฏิบัติการก่อนรุ่งสางโดยกองทัพทำให้สามารถช่วยเหลืออดีตนายกรัฐมนตรีและครอบครัวออกมาได้อย่างปลอดภัย มีการปาระเบิดขวดอย่างน้อย 10 ลูก ถูกโยนเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

Advertisement

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จะมีการยกเลิกเคอร์ฟิวในเช้าวันพุธที่ 11 พฤษภาคมนี้ โดยสำนักงานของรัฐบาล เอกชน ร้านค้า และโรงเรียน จะยังคงต้องปิดในวันอังคาร

ไม่เพียงแต่จะมีเหตุวุ่นวายนอกกรุงโคลัมโบเท่านั้น นอกเมืองหลวงก็มีรายงานว่า นายอมาราคีร์ธี อาธุโกราธา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของศรีลังกา ได้ยิงคน 2 คน ซึ่งทำให้ชายวัย 27 ปีรายหนึ่งเสียชีวิต หลังถูกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลล้อม ตำรวจบอกว่าหลังก่อเหตุ ส.ส.รายนี้ก็ได้ใช้ปืนปลิดชีพตนเอง ยังพบศพผู้คุ้มกันของนายอมาราคีร์ธีในที่เกิดเหตุด้วย

นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองจากพรรครัฐบาลรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 5 คน ในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ

Advertisement

ฝูงชนที่โกรธแค้นยังได้จุดไฟเผาบ้านพร้อมด้วยรถยนต์ของครอบครัวนักการเมืองที่สนับสนุนตระกูลราชปักษะมากกว่าสิบคน เช่นเดียวกับบ้านของครอบครัวราชปักษะหลายแห่งทั่วประเทศที่ถูกจุดไฟเผา และพิพิธภัณฑ์ของตระกูลราชปักษะในหมู่บ้านบรรพบุรุษของพวกเขาก็ถูกทำลายเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image