ผลสำรวจล่าสุด ‘ฮิลลารี’ คะแนนนิยมทิ้งห่าง ‘ทรัมป์’ ขาดลอย 12 จุด

REUTERS/Carlos Barria

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผลสำรวจชิ้นล่าสุดของเอบีซีนิวส์ ระบุว่านางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ มีคะแนนนิยมนำหน้านายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันอยู่ 12 จุด โดยมีคะแนนสนับสนุนจากบรรดาผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่นายทรัมป์มีคะแนนอยู่ที่ 38 เปอร์เซ็นต์ ด้านนายแกรี จอห์นสัน จากพรรคลิเบอร์ทาเรียนได้คะแนนสนับสนุน 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนางจิล สไตน์ จากพรรคกรีนได้ไป 2 เปอร์เซ็นต์

ผลสำรวจดังกล่าวนี้ จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคม จากการสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้มีแนวโน้มว่าจะออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 874 คน โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนอยู่ที่บวกลบ 3.5 เปอร์เซ็นต์

ผลการสำรวจของเอบีซีนิวส์แสดงให้เห็นว่านางฮิลลารีมีคะแนนนำในหมู่ผู้มีสิทธิออกเสียงที่เป็นผู้หญิงอยู่ 20 จุด และในหมู่ผู้ชาย 3 จุด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ผู้ชายเป็นกลุ่มที่สนับสนุนนายทรัมป์มาตลอดการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้

นอกจากนี้ นางฮิลลารียังมีคะแนนนำในหมู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกระดับการศึกษา ขณะที่กลุ่มเดียวที่ทรัมป์มีคะแนนนิยมนำอยู่คือ ผู้ชายผิวขาวที่ไม่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ที่ 55 ต่อ 36 เปอร์เซ็นต์

Advertisement

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวของเอบีซีนิวส์เป็นไปในทิศทางเดียวกับผลสำรวจเฉลี่ยหลายสำนักทั่วประเทศที่ซีเอ็นเอ็นรวบรวมมาซึ่งระบุว่านางฮิลลารีมีคะแนนนำนายทรัมป์อยู่ 48 ต่อ 39 เปอร์เซ็นต์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image