อียูเลิกบังคับใส่หน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน-สนามบิน มีผล 16 พ.ค.

อียูเลิกบังคับใส่หน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน-สนามบิน มีผล 16 พ.ค.

สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมที่จะยกเลิกการบังคับใช้กฎให้มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยกับผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบิน หรือผู้ที่อยู่ในสนามบินทั่วอียู โดยจะมีผลทันทีในวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคมนี้

EASA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบินของอียูระบุว่า การประกาศคำแนะนำใหม่ดังกล่าว เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับโควิดในการใช้ระบบขนส่งสาธารณะทั่วยุโรป

อย่างไรก็ดี EASA ชี้ว่า ข้อบังคับเกี่ยวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน จะยังคงมีความแตกต่างกันไปขึ้นกับสายการบินแต่ละแห่งจะกำหนด

ผู้อำนวยการ EASA ระบุว่า ทุกคนรู้สึกโล่งใจที่ในที่สุดก็มาถึงขั้นตอนของการแพร่ระบาดที่เราสามารถเริ่มผ่อนคลายมาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพได้ โดยตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปการสวมใส่หน้ากากอนามัยในการเดินทางทางอากาศจะไม่จำเป็นอีกต่อไป

การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มดังกล่าวมีขึ้นขณะที่แอนเดรีย อัมมอน ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของยุโรป (ECDC) เตือนว่า แม้การสวมหน้ากากอนามัยจะไม่เป็นสิ่งที่ถูกบังคับอีกต่อไป แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือการเว้นระยะห่างทางสังคม และการรักษาสุขอนามัยที่ดียังเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการลดการแพร่เชื้อ

หน่วยงานทั้งสองของอียูยังบอกด้วยว่า สำหรับเที่ยวบินที่ขาเข้าและขาออกที่มาจากสถานที่ซึ่งยังมีการกำหนดให้สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะใช้ขนส่งสาธารณะ สายการบินควรจะสนับสนุนให้ผู้โดยสารยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon