หน้าแรก ต่างประเทศ ผวาโควิดระบาด...

ผวาโควิดระบาด! เกาหลีเหนือ ชี้ติดเชื้อทะลุ 8 แสนดับแล้ว 42 ราย

15.05.22 | 12:11 น.

ผวาโควิดระบาด! เกาหลีเหนือ ชี้ติดเชื้อทะลุ 8 แสนดับแล้ว 42 ราย

สื่อท้องถิ่นเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาระบุว่า พบผู้เสียชีวิตจากการ “เป็นไข้” เพิ่มขึ้นอีก 15 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 42 รายแล้ว หลังจากทางการเกาหลีเหนือออกมายอมรับว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อ 3 วันก่อน ขณะที่ล่าสุดรายงานระบุว่าพบผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 8 แสนรายไปแล้ว

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานว่าล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากอาการไข้ เพิ่มขึ้นอีก 15 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 42 รายแล้ว นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้น นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 296,180 ราย รวมแล้วยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 820,620 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 324,550 ราย

เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า ทุกจังหวัด ทุกเมืองและทุกเขตทั่วประเทศต้องมีการล็อกดาวน์ลงอย่างสิ้นเชิงขณะที่สำนักงาน สายการผลิตและที่พักอาศัยจะต้องถูกปิดการเดินทางระหว่างกันลงทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ขณะที่รายงานระบุว่าเคซีเอ็นเอ ไม่ได้ระบุชัดเจนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อทั้งหมดนั้นเป็นผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่

ขณะที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ระบุเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า การแพร่ระบาดของโรคอันตรายเป็นปัญหาร้ายแรงในประเทศเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังระบุว่า เกาหลีเหนือ จะเรียนรู้ยุทธวิธีการบริหารจัดการการแพร่ระบาดจากประเทศจีน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ชาติที่เน้นการปิดชายแดน มีระบบกักกันโรคเข้มข้นสูงสุดตลอด 2 ปี และปฏิเสธความช่วยเหลือด้านวัคซีนทั้งจากจีนและจากองค์การอนามัยโลกมาโดยตลอด ประกาศอย่างเป็นทางการว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้นก็มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ด้านจีน และเกาหลีใต้ก็เสนอความช่วยเหลือกับเกาหลีเหนือแล้ว

Advertisement

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดความกังวลว่า เกาหลีเหนือประเทศที่มีระบบสาธารณสุขในอันดับ 193 จาก 195 ประเทศทั่วโลก ตามการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยจอห์นสฮอปกินส์ เมื่อปี 2021 ไม่มีทั้งวัคซีนโควิด ยารักษา รวมไปถึงความสามารถในการตรวจเชื้อแบบจำนวนมากๆ เสี่ยงที่จะตกอยู่ในสถานการณ์หายนะครั้งใหญ่เลยทีเดียว