ญี่ปุ่นเปิดรับ นทท. 4 ชาติ รวมไทย ฉีดวัคซีนเข็ม 3-ซื้อทัวร์ เที่ยวได้เลย

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

ญี่ปุ่นเปิดรับ นทท. 4 ชาติ รวมไทย ฉีดวัคซีนเข็ม 3-ซื้อทัวร์ เที่ยวได้เลย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จะเริ่มการทดสอบการท่องเที่ยวในรูปแบบแพคเกจทัวร์ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อเก็บข้อมูลก่อนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่ปิดรับนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

หน่วยงานท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ระบุว่า จะเริ่มอนุญาตให้กรุ๊ปทัวร์เล็กๆ เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้หลังจากนี้ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ให้ข้อมูลสำหรับการเปิดการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบในอนาคต ซึ่งยังไม่มีการระบุวันแน่ชัด

โดยนักท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม มีประกันสุขภาพ และเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และไทยเท่านั้น จึงจะมีสิทธิได้เข้าร่วมทัวร์นี้ ซึ่งจะมีการวางแผนอย่างเคร่งครัดร่วมกับบริษัททัวร์ญี่ปุ่น และไกด์ทัวร์ท้องถิ่นจะต้องเป็นผู้นำนักท่องเที่ยวเดินทางเท่านั้น

ในแถลงการณ์ระบุว่า “การทดลองครั้งนี้จะช่วยให้เราได้ลองปฏิบัติตามข้อกำหนด และรับมือในกรณีฉุกเฉินสำหรับการป้องกันการติดเชื้อ และได้กำหนดแนวทางสำหรับบริษัททัวร์และผู้ประกอบการที่พัก”

ทั้งนี้ ได้มีการผ่อนคลายมาตรการบางส่วนก่อนหน้านี้เพื่อให้นักศึกษา และนักธุรกิจบางส่วนเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปยังไม่ได้รับอนุญาต แม้ว่าจะมีการเรียกร้องจากผู้นำในภาคอุตสาหกรรมที่หวังว่าการท่องเที่ยวจะส่งผลดีต่อค่าเงินเยน ซึ่งราคาดิ่งลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon