ตำรวจมะกันชี้ มือปืนจีนก่อเหตุกราดยิงโบสถ์ ปมเกลียดชังไต้หวัน

โบสถ์เจนีวาเพรสไบทีเรียนที่เกิดเหตุกราดยิง และใบหน้าของนายเดวิด ชู มือปืนวัย 68 ปี (เอเอฟพี)

ตำรวจมะกันชี้ มือปืนจีนก่อเหตุกราดยิงโบสถ์ ปมเกลียดชังไต้หวัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายดอน บาร์นส์ นายอำเภอออเรนจ์เคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า นายเดวิด ชู ชายเชื้อสายจีนวัย 68 ปี มือปืนก่อเหตุกราดยิงโบสถ์เจนีวาเพรสไบทีเรียน ในเมืองลากูนาวูดส์ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม จนส่งผลให้ชาวอเมริกันเชื้อสายไต้หวันเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 5 รายนั้น ได้วางแผนก่อเหตุเพราะไม่พอใจเรื่องความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน

นอกจากนี้ภายในรถยนต์ของนายชู เจ้าหน้าที่ตำรวจยังพบกระดาษโน้ตที่เขียนข้อความด้วยภาษาจีนกลางที่แสดงถึงความหมกมุ่นในเรื่องไต้หวัน และความเกลียดชังชาวไต้หวัน โดยผู้ก่อเหตุซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวไว้น่าจะก่อเหตุเพียงลำพัง

ด้านนายท็อดด์ สปิตเซอร์ อัยการเขตออเรนจ์เคาน์ตี ระบุว่า นายชู ชายสัญชาติอเมริกันที่เกิดในจีน ได้ซื้อปืน 2 กระบอกอย่างถูกกฎหมายจากเมืองลาสเวกัส ในรัฐเนวาดา ที่ผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่ในบ้านพักแบ่งเช่า ก่อนจะขับรถลงมาทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียในวันก่อนวันก่อเหตุ และมายังโบสถ์ของผู้มีเชื้อสายไต้หวันในเช้าวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) หลังจากก่อเหตุ เจ้าหน้าที่พบกระเป๋า 3 ใบอยู่รอบอาคาร ภายในมีทั้งกระสุนปืนและอาวุธคล้ายระเบิดขวด

นายแพทย์จอห์น เฉิง วัย 52 ปี เหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในโบสถ์

ทั้งนี้ คาดว่านายชูจะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม, พยายามฆ่า, ครอบครองวัตถุระเบิดอย่างผิดกฎหมาย ในการนำตัวมาขึ้นศาลในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon