เซี่ยงไฮ้ลั่นมาตรการ’โควิดเป็นศูนย์’ประสบความสำเร็จ แม้ชาวเมืองนับล้านยังล็อกดาวน์

เจ้าหน้าที่ออกมาจากพื้นที่กักกันโรค ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

เซี่ยงไฮ้ลั่นมาตรการ ‘โควิดเป็นศูนย์’ ประสบความสำเร็จ แม้ชาวเมืองนับล้านยังล็อกดาวน์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ทางการเซี่ยงไฮ้ของจีนประกาศว่า ประสบความสำเร็จในการใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ในทุกเขตของเซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยในนครเซี่ยงไฮ้ไม่พอใจนัก เนื่องจากพวกเขายังอยู่ในภาวะล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด

นายจ้าว ตันตัน เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการสุขภาพเซี่ยงไฮ้กล่าวกับสื่อในวันเดียวกันว่า “ทั้ง 16 เขตของเซี่ยงไฮ้ประสบความสำเร็จในการใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ในระดับชุมชน” ซึ่งนั่นหมายความว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่บริเวณด้านนอกพื้นที่กักกันโรคเลย โดยในวันที่ 16 พฤษภาคม เซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อโควิดน้อยกว่า 1,000 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในพื้นที่กักกันโรค

มาตรการโควิดเป็นศูนย์ประกอบไปด้วยการปิดกั้นพื้นที่อย่างเข้มงวด การกักตัวที่ยาวนาน การตรวจหาเชื้อแบบเร็วและครอบคลุมเป็นวงกว้าง และการล็อกดาวน์เฉพาะจุด

หลังจากมีคำประกาศดังกล่าวชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ได้แสดงความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียกันเป็นจำนวนมาก ถึงความแตกต่างระหว่างแถลงการณ์ของทางการกับความเป็นจริงที่ชาวเมืองกว่า 25 ล้านคน ของเซี่ยงไฮ้ต้องเผชิญ

“ในเมื่อโควิดเป็นศูนย์แล้ว ทำไมผู้คนในเขตซ่งเจียงจึงได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านแค่ 1 ครั้งในทุกๆ 2 วัน” ชาวจีนคนหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นบนเวยป๋อ ในขณะที่ชาวเน็ตอีกคนระบุว่า “นี่เราอยู่ในโลกคู่ขนานของเซี่ยงไฮ้หรือ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon