สหรัฐจัดพิธีส่งกระดูกทหารสงครามโลกในไทยกลับแผ่นดินเกิด

สหรัฐจัดพิธีส่งกระดูกทหารสงครามโลกในไทยกลับแผ่นดินเกิด

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม สหรัฐได้ส่งกระดูกซึ่งค้นพบ ณ จุดที่คาดว่าเครื่องบินสหรัฐ ตกที่ จ.ลำปางเมื่อ 78 ปีที่แล้วระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับประเทศ สำนักงานค้นหาเชลยศึกและผู้สูญหายของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (ดีพีเอเอ) ซึ่งนำทีมปฏิบัติภารกิจขุดค้น หวังว่ากระดูกและซากเครื่องบินที่พบนี้จะนำไปสู่การยืนยันตัวตนทหารอเมริกันที่สูญหาย และท้ายที่สุด นำมาซึ่งข้อสรุปให้แก่ครอบครัว ทั้งนี้ จะมีการส่งกระดูกที่ค้นพบกลับไปยังห้องปฏิบัติการอันทันสมัยของสำนักงานดีพีเอเอ ที่เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย เพื่อการตรวจพิสูจน์ต่อไป 

พิธีส่งร่างกลับมาตุภูมิซึ่งจัดขึ้นที่สนามบินอู่ตะเภาเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการค้นหาและสอบสวนเหตุการณ์เครื่องบินสูญหาย ตลอดจนตำแหน่งของนักบิน ซึ่งดำเนินมาตลอดเวลากว่า 3 ปี โดยมีรักษาการอัครราชทูตที่ปรึกษาสหรัฐ ประจำประเทศไทย เจมส์ แอล. เวย์แมน พร้อมด้วยพลอากาศเอก ศักดิ์พินิต พร้อมเทพ ทหารอากาศเกษียณอายุจากกองทัพอากาศไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ จากสถานทูตสหรัฐ และรัฐบาลไทยเข้าร่วมพิธี ในกรณีที่สามารถยืนยันตัวตนจากกระดูกที่รวบรวมได้ ครอบครัวของทหารที่สูญหายจะได้รับแจ้งข้อมูล และมีโอกาสที่จะจัดพิธีศพอย่างสมเกียรตินายทหาร 

รักษาการอัครราชทูตที่ปรึกษาเวย์แมนกล่าวว่า “พิธีส่งร่างกลับมาตุภูมิเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความมุ่งมั่นแน่วแน่ของสหรัฐ ที่จะนำบรรดาทหารผู้สละชีพเพื่อชาติของเราทุกนายกลับบ้าน ภารกิจครั้งนี้ประสบผลสำเร็จได้เพราะความร่วมมือและมิตรภาพอันดีระหว่างสหรัฐกับไทย ในนามของสหรัฐ และประชาชนอเมริกัน ผมขอแสดงความขอบคุณรัฐบาลไทย ตลอดจนชุมชนและชาวบ้านแม่กัวะ จ.ลำปาง ที่ช่วยเราปฏิบัติหน้าที่และทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับชาติของเรา” 

สำนักงานดีพีเอเอดำเนินการสอบสวนและค้นหาทั่วทวีปเอเชียและยุโรปอย่างสม่ำเสมอ โดยสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐกว่า 82,000 นาย ที่ยังคงสูญหายจากการสู้รบตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดช่วงสงครามดังกล่าว เครื่องบินสหรัฐของกลุ่มเสือบิน (Flying Tigers) ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีน ปฏิบัติการบินลาดตระเวนและกวาดล้างทางอากาศทางเหนือของไทยเพื่อปกป้องอธิปไตยของราชอาณาจักรแห่งนี้ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon