
‘ดอน’ นำคณะนักธุรกิจไทย ร่วมงานจับคู่สภาหอฯ เจดดาห์-มักกะห์ เชื่อนำไปสู่ความสำเร็จของภาคเอกชน 2 ชาติ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 17 พฤษภาคม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งสภาหอการค้าเจดดาห์และมักกะห์ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้แทนไทยจากภาครัฐและภาคเอกชนที่เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ โดยเป็นงานการจับคู่ธุรกิจระหว่างภาคเอกชนทั้งสองฝ่ายด้วย

นายดอนกล่าวแสดงความยินดีที่มีนักธุรกิจซาอุฯ จากเจดดาห์และมักกะห์แสดงความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจครั้งนี้ถึง 73 บริษัท ซึ่งถือเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มาจากภูมิภาคที่มีชื่อเสียงด้านศักยภาพทางการตลาดและทำเลที่ตั้งเชิงพาณิชย์ เชิงกลยุทธ์ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ เจดดาห์เป็นศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของซาอุฯ และการค้าเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตและความเจริญรุ่งเรืองสำหรับสองประเทศมาโดยตลอด

นายดอนกล่าวว่า ในส่วนของไทยมีผู้แทนจากบริษัทเอกชนชั้นนำ 38 บริษัท จาก 14 สาขา เข้าร่วม โดยมีหลายประเด็นที่แสดงความสนใจร่วมกัน อาทิ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บริการและสุขภาพ ธุรกิจการชะลอวัย ศูนย์ดูแลสุขภาพ พลังงานสะอาด วัสดุก่อสร้าง ห่วงโซ่อุปทาน และดิจิทัล เป็นต้น โดยกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจครั้งนี้ แบ่งธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจการพัฒนาเมือง การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม สุขภาพ และอุตสาหกรรม
“การรวมตัวกันนี้จะนำไปสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์ร่วมกันที่ประสบความสำเร็จและน่าพอใจระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ” นายดอนกล่าว

นายดอนกล่าวด้วยว่า รัฐมนตรีกระทรวงการลงทุนซาอุฯ ได้ตั้งข้อสังเกตว่านี่คือคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนของไทยใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมาซาอุฯ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่ชี้ว่าไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับราชอาณาจักรซาอุฯ
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศชี้ว่า ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าของรัฐบาลและภาคเอกชนของทั้งสองประเทศเป็นรากฐานสำหรับการเสด็จฯ เยือนไทยของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และเดินหน้าแผนการขับเคลื่อนและส่งเสริมความสัมพันธ์ (โรดแมป) ระหว่างสองประเทศ
