‘ฝีดาษลิง’ ระบาดแล้ว 11 ประเทศ อังกฤษพบติดเชื้ออีก 11 สะสมแล้ว 20 เล็งฉีดวัคซีนชายรักชาย

‘ฝีดาษลิง’ ระบาดแล้ว 11 ประเทศ อังกฤษพบติดเชื้ออีก 11 สะสมแล้ว 20 เล็งฉีดวัคซีนชายรักชาย

เดลีเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขประเทศอังกฤษ พบผู้ติดเชื้อ “ฝีดาษลิง” ในประเทศเพิ่มเติมอีก 11 ราย รวมพบในประเทศแล้ว 20 ราย ขณะที่ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญวางแผนว่าหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอาจต้องมีการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มชายรักชายที่เป็นผู้ติดเชื้อ 9 รายแรก

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มอีก 11 ราย และมีการเปิดเผยรายละเอียดให้กับรัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มประเทศสมาชิก จี7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อยและสามารถยืนยันได้ว่ารัฐบาลได้จัดหาวัคซีนที่สามารถใช้ป้องกันโรคฝีดาษลิงเอาไว้แล้ว

ภาพ : ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) สหรัฐ

ทั้งนี้ ล่าสุด ฝีดาษลิงพบผู้ติดเชื้อแล้วใน 11 ประเทศ ในจำนวนนี้รวมถึงสหรัฐอเมริกา สเปน และอิตาลี ขณะที่ฝรั้่งเศส เยอรมนี และเบลเยียม เป็น 3 ประเทศล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในวันเดียวกันนี้

ก่อนหน้านี้ออสเตรเลีย ยืนยันพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงไปแล้ว 2 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากอังกฤษไปยังเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ด้านโปรตุเกส มีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ยืนยันแล้ว 20 ราย และเป็นประเทศแรกที่เผยแพร่ลำดับยีนของไวรัสดังกล่าว

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดในหลายประเทศครั้งล่าสุดผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเป็นเรื่องที่ “ไม่ปกติ” เนื่องจากการแพร่ระบาดจากคนสู่คนนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก สำหรับประเทศอังกฤษนั้นก่อนหน้าเดือนพฤษภาคม เคยพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในประเทศเพียง 7 รายเท่านั้น

โดยปกติแล้วการแพร่เชื้อจะเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสสัตว์ติดเชื้อ ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง บาดแผล เลือด น้ำเหลือง หรือกินเนื้อสัตว์ติดเชื้อที่ปรุงไม่สุก และสามารถติดต่อระหว่างคนสู่คนได้ด้วยการสัมผัส สารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย ละอองฝอย หรือน้ำเหลืองจากรอยแผลได้เช่นกัน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

นั่นจึงส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษคาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดในกลุ่มชายรักชายนั้นก็เกิดจากการสัมผัสแนบชิดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ด้วยได้ แม้ว่าจะไม่เคยมีรายงานการแพร่ระบาดลักษณะนี้มาก่อนก็ตาม

ล่าสุด ทางการอังกฤษพยายามที่จะตรวจสอบบาร์เกย์ คลับ และสปาต่างๆ ที่ผู้ติดเชื้อเคยใช้บริการเพื่อสืบสวนและควบคุมโรค และมีการประกาศให้กลุ่มชายรักชายให้สังเกตอาการตนเองว่ามีผื่นคันเกิดขึ้นที่ใบหน้าหรือที่อวัยวะเพศหรือไม่ และให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีที่มีอาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon