โตโยต้าเรียกคืนรถที่ติดถุงลมนิรภัยเจ้าปัญหาอีก 5.8 ล้านคัน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม โตโยต้า บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศเรียกคืนรถยนต์อีก 5.8 ล้านคัน ที่ได้รับผลกระทบจากระบบถุงลมนิรภัยที่มีปัญหาที่ผลิตโดยบริษัท ทาคาตะ

โตโยต้าระบุว่า รถยนต์โตโยต้าที่เรียกคืนในครั้งนี้เป็นรถยนต์ที่ขายในยุโรป 1.47 ล้านคัน, 1.16 ล้านคันในญี่ปุ่น, 820,000 คันในจีน และอีก 2.35 ล้านคันในภูมิภาคอื่นๆ แต่ไม่รวมในสหรัฐอเมริกาซึ่งได้มีการประกาศเรียกคืนไปแล้วก่อนหน้านี้

โดยในอีเมล์ที่ทางเอเอฟพีได้รับจากโตโยต้าระบุว่า รุ่นที่มีการเรียกคืนล่าสุด รวมไปถึงโตโยต้าโคโรลล่า และวิช/ยาริส ที่ผลิตขึ้นระหว่างเดือนพฤษภาคม 2543 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2544 หรือที่ผลิตขึ้นในช่วงเดือนเมษายน 2549 ถึงเดือนธันวาคม 2557

ข่าวระบุว่า การเรียกคืนรถยนต์ครั้งนี้ทำให้ยอดการเรียกคืนรถของโตโยต้าเนื่องจากปัญหาถุงลมนิรภัยของทาคาตะ มีจำนวนทั้งสิ้น 23.1 ล้านคัน

ทั้งนี้ บริษัททาคาตะผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาการถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนวนมหาศาล อันเนื่องมาจากถุงลมนิรภัยที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 รายทั่วโลก และนำไปสู่การเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมรถยนต์โลก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon