หน้าแรก ต่างประเทศ ยูเครนปัดตกยก...

ยูเครนปัดตกยกดินแดนให้รัสเซียแลกหยุดยิง

23.05.22 | 07:53 น.

ยูเครนปัดตกยกดินแดนให้รัสเซียแลกหยุดยิง

รัฐบาลยูเครนออกมาระบุชัดเจนว่า จะไม่ยินยอมทำความตกลงหยุดยิงกับรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการต้องยินยอมมอบดินแดนใดๆ ให้รัสเซียเป็นการตอบแทน

นายมิกไคโล โปโดลยัค ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเจรจาสันติภาพของยูเครน ระบุว่า การได้รับดินแดนจะนำไปสู่การรุกรานของรัสเซียที่มากขึ้น และทำให้เกิดการนองเลือดยิ่งขึ้น

ทั้งนี้หลายประเทศในตะวันตกได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาจส่งผลถึงกองกำลังรัสเซียที่ยังคงอยู่ในดินแดนหลายแห่งที่ยึดครองทั้งทางตอนใต้และตะวันออกของยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียบุกเข้าไปในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน นายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลีบอกกับวุฒิสภาว่าการหยุดยิงจะต้องบรรลุผลโดยเร็วที่สุด ซึ่งสวนทางกับความเห็นของนายโปโดลยัค

ที่ปรึกษาของเซเลนสกีย้ำว่า การเคลื่อนไหวในลักษณะนี้อาจทำให้เกิดภาวะย้อนกลับ เพราะสงครามจะไม่ยุติ มันเพียงแต่จะถูกหยุดลงชั่วคราว และรัสเซียจะเริ่มทำการบุกครั้งใหม่ซึ่งใหญ่กว่าเดิม และทำให้เกิดการนองเลือดมากยิ่งขึ้น

Advertisement

การออกมาแสดงจุดยืนของนายโปโดลยัคมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวัน ประธานาธิบดีเซเลนสกีย้ำว่าสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซียต้องจบลงที่โต๊ะเจรจาเท่านั้น ท่ามกลางสภาพความเป็นจริงที่กองทัพรัสเซียยังคงบุกยูเครนอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศยูเครน