ยิงเป็นชุด! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ 3 ลูกวันนี้

ยิงเป็นชุด! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ 3 ลูกวันนี้

เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีอีกครั้งในวันนี้ ด้วยการยิงทดสอบต่อเนื่องกันถึง 3 ลูก ซึ่งขีปนาวุธทั้งหมดได้ตกลงในน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศเกาหลีเหนือ

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธทั้ง 3 ลูกถูกยิงออกมาในช่วงเวลา 06.00-07.00 น. ของวันที่ 25 พฤษภาคม โดยเกาหลีใต้ได้เพิ่มการสอดส่องเฝ้าระวังและการเตรียมความพร้อมทางทหาร รวมถึงมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาแล้ว

ด้านประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อหารือเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

ขณะที่กองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธดังกล่าวเน้นย้ำให้เห็นถึงผลกระทบจากความไม่มั่นคงอันเนื่องมาจากโครงการพัฒนาอาวุธที่ผิดกฎหมายของเกาหลีเหนือ แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อดินแดนของสหรัฐและพันธมิตรในทันทีก็ตาม พร้อมย้ำความมุ่งมั่นของสหรัฐที่จะป้องกันเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่ยังคงแข็งแกร่ง

การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวถือเป็นครั้งที่ 17 ของเกาหลีเหนือในปีนี้ และเป็นครั้งแรกหลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเกาหลีเหนือเพิ่งประกาศว่าพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

นักวิเคราะห์มองว่าการทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงคลังอาวุธของตนให้ทันสมัย และสร้างแรงกดดันให้กับฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ระงับการคว่ำบาตรรวมถึงการให้สัมปทานอื่นๆ ต่อเกาหลีเหนือ หลังจากการเจรจาด้านอาวุธนิวเคลียร์ไม่มีความคืบหน้าใดๆ มานาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon