เพื่อนเผย มือกราดยิงร.ร.เท็กซัส โดนเพื่อนบูลลี่ พบ direct message บอกใบ้ก่อนก่อเหตุ

เพื่อนเผย มือกราดยิง ร.ร.เท็กซัส โดนเพื่อนบูลลี่ พบ direct message บอกใบ้ก่อนก่อเหตุ

เดลีเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุว่า “ซัลวาดอร์ รามอส” มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา จนส่งผลให้มีเด็กไม่รู้อิโหน่อิเหน่เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน ขณะที่ครูเสียชีวิต 2 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คนนั้น เป็นคนที่เคยถูกบูลลี่ที่โรงเรียนไม่ว่าจะเป็นโดนเพื่อนล้อเรื่องเครื่องแต่งกาย รวมถึงถูกล้อเนื่องจากสถานะทางบ้านที่ยากจน

อดีตเพื่อนร่วมห้องของรามอส มือปืนกราดยิงโรงเรียนที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมไปในที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า รามอสเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนยังไม่จบมัธยม เป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อนและมักจะถูกล้อเลียนจากเพื่อนๆ เรื่องความยากจน และล้อเลียนเรื่องการใช้อายไลเนอร์ด้วย

เพื่อนอีกคนระบุว่า รามอสเป็นพวก “อีโม” ที่พูดไม่ค่อยชัด และนั่นทำให้เขาตกเป็นเป้าของการบูลลี่ นอกจากนี้ยังถูกล้อเลียนว่าเป็นเกย์และถูกล้อเลียนเรื่องการแต่งกายอย่างหนัก

Advertisement

เพื่อนร่วมห้องรายหนึ่งระบุกับซีเอ็นเอ็นว่า รามอสเคยเล่นเกมผ่านเครื่อง “Xbox” กับตนด้วยกัน โดยรามอส เป็นแฟนตัวยงของเกม Call of Duty

รายงานระบุว่า รามอสแชร์รูปภาพปืนไรเฟิล AR15 ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว 3 วันก่อนก่อเหตุที่โรงเรียนประถม “ร็อบอเลเมนทารีสคูล”  ขณะที่ ประวัติในแอคเคาต์ TikTok ของรามอส เขียนว่า “พวกเด็กๆ จะต้องหวาดกลัวในชีวิตจริง”

แม้แรงจูงใจในเวลานี้ยังไม่ชัดเจนนัก แต่เพื่อนบ้านรายหนึ่งของรามอส ระบุกับสื่อท้องถิ่นอย่าง Newsy ว่า ตนเห็นรามอส ที่ทำงานให้กับร้าน Wendy ทะเลาะกับยายเนื่องจากยายโกรธที่รามอสเรียนไม่จบ

หลังจากนั้นพยานระบุว่า ตนได้ยินเสียงยายของรามอสร้องตะโกนว่า “มันยิงฉันๆ” ก่อนที่รามอสจะขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว ก่อนจะขับรถชนและลงจากรถมาก่อเหตุที่โรงเรียน

ด้านวอชิงตันโพสต์ รายงานว่า เหตุกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้น 1 วันหลังจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนของรามอส เรียนจบจากโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ขณะที่ยายมีรายงานว่าได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่ก็รอดชีวิตมาได้

มีรายงานจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนด้วยว่า รามอสเริ่มมาโรงเรียนน้อยลงทุกวันหลังจากที่ถูกนักเรียนคนอื่นบูลลี่เกี่ยวกับเสื้อผ้าและสถานการณ์ทางการเงินของครอบครัว อย่างไรก็ตาม รามอสยังคงส่งข้อความหาเพื่อนบางคนผ่านเครือข่ายเกม Xbox โดยก่อนเกิดเหตุ 4 วันรามอสส่งภาพปืน AR-15 พร้อมเครื่องกระสุนให้เพื่อนคนหนึ่ง และเมื่อถามว่า “มีของพวกนี้ได้ยังไง?” รามอสระบุว่า “ไม่ต้องห่วงหรอก”

ด้านโรแลนด์ กูแตร์เรส วุฒิสมาชิกรัฐเท็กซัส เปิดเผยว่า ในโซเชียลมีเดียของรามอสนั้นเต็มไปด้วยรูปปืนที่รามอส ซื้อมาเป็นของขวัญให้ตัวเองในวันเกิดครบ 18 ปีของตัวเอง

ขณะที่เพื่อนร่วมงานในร้าน Wendy ระบุว่า รามอสเป็นคนอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ และเคยส่งข้อความไม่เหมาะสมให้กับพนักงานหญิงด้วย นอกจากนี้ยังมีคลิปวิดีโอเผยแพร่เหตุการณ์ที่รามอสใช้นวมสู้กับคนอื่นในสวนสาธารณะในพื้นที่ด้วย โดยแหล่งข่าวระบุว่า รามอสมักจะพกนวมติดตัวไปด้วยทุกที่

นอกจากนี้ก่อนเกิดเหตุ รามอส ยังส่งข้อความ Direct Massage หาหญิงคนหนึ่งที่อยู่ในลอสแองเจลิส โดยรามอสแทกเธอในรูปปืน และระบุว่าให้ช่วยแชร์รูปปืนของตนออกไปให้ที

หญิงคนดังกล่าวก็ตอบกลับไปอย่างงุนงงว่าจะทำไปเพื่ออะไร และระบุว่านี่มันน่ากลัวเพราะตนก็ไม่รู้จักรามอสมาก่อน ด้านรามอสระบุว่า ตนมีความลับจะบอก “จงดีใจที่ผมแทกคุณ” โดยข้อความสุดท้ายของรามอส ส่งหาหญิงคนนี้ในเวลา 09.16น. ของวันที่ 24 พฤษภาคม ก่อนที่รามอสจะก่อเหตุในเวลา 11.32น. ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับหญิงคนดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

“เขาเป็นคนแปลกหน้า ฉันไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวเขา เขาตัดสินใจแทกฉันในโพสต์รูปปืนของเขา” หญิงคนดังกล่าวระบุ และว่า “ขอแสดงความเสียใจกับเหยือและครอบครัวด้วย ตอนนี้ฉันไม่รู้จะพูดอย่างไร”

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของรัฐเท็กซัสที่ผ่านบังคับใช้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเปิดทางให้ผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปสามารถครอบครองปืนพกได้ในทุกสถานที่โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการฝึกหรือได้รับอนุญาตใดๆ (ยกเว้นการครอบครองปืนในโรงเรียนหรือสถานศึกษาต่างๆ ที่จะเป็นต้องมีใบอนุญาต ถึงแม้ว่าข้อบังคับจะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับโรงเรียน และสถานที่)

สำหรับผู้ที่มีอายุ 18-21 ปี สามารถซื้อปืนได้หากมีคำสั่งคุ้มครองจากเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง เนื่องจากคนในวัยนี้เสี่ยงต่อความรุนแรงในครอบครัว การถูกสะกดรอยตาม การค้าบริการทางเพศ หรือการลอบขนแรงงานทางเพศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image