ฝีดาษลิงติดเชื้อทะลุ200รายทั่วโลก หลายชาติเล็งซื้อวัคซีนฉีดป้องกัน

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ฝีดาษลิงติดเชื้อทะลุ200รายทั่วโลก หลายชาติเล็งซื้อวัคซีนฉีดป้องกัน

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดล่าสุดของโรคฝีดาษลิงว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของยุโรป (อีซีดีซี) เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันแล้วอย่างน้อย 219 ราย ในอย่างน้อย 19 ประเทศทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป นับเป็นครั้งแรกที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในยุโรปโดยไม่มีความเชื่อมโยงกับพื้นที่แอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของโรค โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มชายรักร่วมเพศ

สำหรับประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดได้แก่ อังกฤษจำนวน 71 ราย ตามมาด้วยสเปน 59 ราย และโปรตุเกส 49 ราย ในขณะที่นอกทวีปยุโรปอย่างแคนาดาพบผู้ป่วย 15 ราย และสหรัฐอเมริกาพบ 9 ราย

จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทำให้หลายประเทศตัดสินใจซื้อวัคซีนป้องกันฝีดาษลิงแล้ว อย่างที่สเปน ได้ตัดสินใจซื้อวัคซีนอิมวาเน็กซ์ของบริษัท บาวาเรียน นอร์ดิก ในประเทศเดนมาร์ก แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนโดส ส่วนเดนมาร์กกำลังจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง 200 โดสจากเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้ และวางแผนที่จะซื้อเพิ่มอีก 2,000 – 3,000 โดสเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามแม้หลายประเทศจะหาวิธีรับมือกับการแพร่ระบาด แต่นายเอเดรียน พิวเรน ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติแอฟริกาใต้ (เอ็นไอซีดี) กลับมองว่า ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษลิงทั่วโลก และไม่เชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเหมือนโควิด-19 และการใช้วัคซีนควรใช้กับโรคติดต่อที่มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงกว่านี้ ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงส่วนใหญ่สามารถหายได้เองและยังไม่พบผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในการแพร่ระบาดระลอกนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image