แผ่นดินไหวแรง 6.1 เขย่าติมอร์ตะวันออก จุดเตือนสึนามิแถบมหาสมุทรอินเดีย

แผ่นดินไหวแรง 6.1 เขย่าติมอร์ตะวันออก จุดเตือนสึนามิแถบมหาสมุทรอินเดีย

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.1 แมกนิจูด ขึ้นบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศติมอร์ตะวันออก ในวันศุกร์ (27 พ.ค.) นี้ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายในทันที อย่างไรก็ดีระบบเตือนภัยและบรรเทาสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย (IOTWMS) ได้ออกคำเตือนภัยว่าแผ่นดินไหวลูกนี้อาจสามารถก่อคลื่นสึนามิขึ้นในมหาสมุทรอินเดียได้

ยูเอสจีเอสระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ความลึก 51.4 กม. นอกแหลมทางตะวันออกของเกาะติมอร์ ที่แยกระหว่างประเทศติมอร์ตะวันออกกับอินโดนีเซีย

ด้านผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในกรุงดิลี เมืองหลวงติมอร์ตะวันออก รายงานว่า รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในกรุงดิลี แต่เกิดขึ้นเร็วมาก ขณะที่ผู้คนกำลังทำกิจกรรมตามปกติของตนเอง

ทั้งนี้ติมอร์ตะวันออกและอินโดนีเซีย ตั้งอยู่บนบริเวณที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นแนวของการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงซึ่งแผ่ขยายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปฟิซิฟิก เมื่อเร็วๆนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แมกนิจูด ขึ้นบริเวณสุมาตราเหนือของอินโดนีเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image