แมทเทล เปิดตัว ตุ๊กตาบาร์บี้ข้ามเพศตัวแรก เป็นเกียรติแก่ ลาเวิร์น ค็อกซ์ นักแสดงข้ามเพศ

ลาเวิร์น ค็อกซ์ นักแสดงชาวอเมริกันคนดัง กับตุ๊กตาบาร์บี้ข้ามเพศ (Photo: MATTEL)

แมทเทล เปิดตัว ตุ๊กตาบาร์บี้ข้ามเพศตัวแรก เป็นเกียรติแก่ ลาเวิร์น ค็อกซ์ นักแสดงข้าม

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า บริษัท แมทเทล ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ได้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ข้ามเพศตัวแรกของทางแมทเทล เพื่อเป็นเกียรติแก่ ลาเวิร์น ค็อกซ์ นักแสดงและนักเคลื่อนไหวข้ามเพศชาวอเมริกัน ที่จะวางจำหน่ายในราคา 40 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,370 บาท ก่อนหน้าที่ค็อกซ์จะฉลองวันเกิดอายุครบ 50 ปี ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้

ค็อกซ์ นักแสดงและนักเคลื่อนไหวกลุ่มแอลจีบีทีคนดัง ที่มีผลงานโด่งดังจากการรับบท “โซเฟีย เบอร์เซ็ต” ในซีรีส์แนวคอเมดี้เรื่อง Orange is the New Black ทางเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งเป็นผู้รณรงค์สนับสนุนกลุ่มคนข้ามเพศในประเด็นต่างๆ เปิดใจว่า เธอเคยรู้สึกอับอายที่ตอนเด็กๆ เธออยากได้ตุ๊กตาบาร์บี้ แต่ในหลายปีต่อมาหลังจากได้รับการบำบัด ในที่สุดเธอก็ได้ตุ๊กตาบาร์บี้มา

“ฉันออกไปซื้อตุ๊กตาบาร์บี้และก็เล่นกับเธอ แต่งตัวให้เธอ มันเป็นวิธีเยียวยาความเป็นเด็กในตัวฉัน” ค็อกซ์กล่าว และว่า หลังจากนั้นแม่ก็ซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ให้เธอสำหรับวันคริสต์มาส

ค็อกซ์ ทำงานอย่างใกล้ชิดกับแมทเทล ในการผลิตตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นใหม่นี้ ซึ่งสวมชุดราตรีสีแดงที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นชุดต่างๆ ได้

Advertisement

ค็อกซ์กล่าวอีกว่า เธอหวังว่าตุ๊กตานี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ และเตือนให้พ่อแม่ผู้ปครองสนับสนุนเด็กในทุกเพศที่ต้องการเล่นตุ๊กตา “ฉันหวังว่าเด็กทุกเพศจะมองตุ๊กตาบาร์บี้ตัวนี้และฝันได้” ค็อกซ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image