ไบเดน เล็งยกหนี้การศึกษาชาวอเมริกันรายได้น้อย 340,000 บาท
หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว 3 ราย เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐนำโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ วางแผนที่จะยกหนี้ด้านการศึกษาให้กับชาวอเมริกันผู้มีรายได้น้อยคนละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 340,000 บาท
นโยบายลดหนี้ของทำเนียบขาวจะบังคับใช้กับชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อยกว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5.1 ล้านบาท เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา และหากยื่นรายได้เป็นคู่สามีภรรยาก็ต้องมีรายได้น้อยกว่า 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 10.2 ล้านบาท
รายงานระบุว่า ปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐพักชำระหนี้และดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ด้านการศึกษาเอาไว้แต่จะสิ้นสุดมาตรการในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะให้ลูกหนี้กลับมาจ่ายหนี้เหมือนเดิมอีกครั้งหรือไม่หลังจากนั้น ขณะที่รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้
แหล่งข่าวระบุว่า โจ ไบเดน เตรียมที่จะประกาศนโยบายดังกล่าวที่งานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ในสุดสัปดาห์นี้ แต่แผนต้องเลื่อนออกไปหลังเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัสก่อน
ทั้งนี้ นโยบายลดหนี้ด้านการศึกษากลายมาเป็นนโยบายที่ฝั่งเสรีนิยมให้ความสำคัญและเป็นการเรียกคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุน้อยและผู้มีการศึกษา โดยเฉพาะผู้ที่มีความโน้มเอียงในการเลือกพรรคเดโมแครต ก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอมที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

