ไม่หนุนคุมปืน! ทรัมป์สวนกระแส บอกปีศาจกราดยิงเท็กซัส คือเหตุผลที่ต้องติดอาวุธ

REUTERS

ไม่หนุนคุมปืน! ทรัมป์สวนกระแส บอกปีศาจกราดยิงเท็กซัส คือเหตุผลที่ต้องติดอาวุธ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องที่จะให้มีการควบคุมการถือครองปืนอย่างเข้มงวดในสหรัฐ ที่กลายเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้งหลังเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมรอบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทรัมป์กล่าวว่า ชาวอเมริกันผู้มีเกียรติสมควรได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืน เพราะพวกเขาจำเป็นต้องใช้มันเพื่อป้องกันตนเองจากปีศาจและความชั่วร้าย

“การมีอยู่ของความปีศาจและความอันตรายในโลกของเรา ไม่ใช่เหตุผลที่จะปลดอาวุธพลเมืองที่เคารพกฎหมาย การมีอยู่ของความชั่วร้ายเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดที่จะต้องติดอาวุธให้พลเมืองที่ปฏิบัติตามกฎหมายเหล่านั้น” ทรัมป์กล่าวกับสมาชิกของสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นอาร์เอ)

ทรัมป์บอกด้วยว่า นโยบายควบคุมอาวุธปืนแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการผลักดันจากพวกซ้ายจัด จะไม่สามารถป้องกันเหตุสยองขวัญที่เกิดขึ้นได้ และจะทำอะไรไม่ได้เลย โดยทรัมป์ได้อ่านชื่อเด็กๆ ทั้ง 19 คน ที่ถูกยิงเสียชีวิตในยูวัลดี ซึ่งเขาบอกว่าเป็นเหยื่อของคนบ้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ และให้ความเห็นว่าความพยายามที่จะควบคุมอาวุธปืนนั้นเป็นเรื่องพิลึก

“สิ่งที่ต้องทำขณะนี้คือทุกคนต้องรวมกันเป็นหนึ่ง ไม่ว่าจะพรรครีพับลิกัน หรือเดโมแครต ในทุกรัฐและในระดับรัฐบาล เพื่อให้โรงเรียนของเราเข้มแข็งขึ้นและปกป้องลูกหลานของเรา ส่วนที่เราต้องการขณะนี้คือการยกเครื่องความปลอดภัยจากบนลงล่างในโรงเรียนทั่วประเทศ” ทรัมป์กล่าว

ท่าทีของทรัมป์สวนทางกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ตำหนิล็อบบี้ยิสต์เกี่ยวกับสิทธิในการครอบครองปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงในรัฐเท็กซัส ทั้งนี้ เอ็นอาร์เอถือเป็นสมาคมที่ทรงอิทธิพลที่สุดในสหรัฐ ซึ่งมีจุดยืนปฏิเสธความคิดริเริ่มเพื่อป้องกันเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในสหรัฐ ซึ่งรวมถึงข้อเสนอให้มีการตรวจสอบประวัติผู้ซื้อปืนเพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon