เซี่ยงไฮ้เตรียมยกเลิกล็อกดาวน์ หลังปิดเมืองนาน 2 เดือน

REUTERS

เซี่ยงไฮ้เตรียมยกเลิกล็อกดาวน์ หลังปิดเมืองนาน 2 เดือน

ทางการเซี่ยงไฮ้เริ่มรื้อรั้วบริเวณพื้นที่อยู่อาศัยของชาวเมือง และปลดเทปของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เคยนำมาปิดกั้นพื้นที่สาธารณะรวมถึงอาคารต่างๆ ก่อนที่การยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนานถึง 2 เดือน ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน โดยจะมีผลหลังเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 31 พฤษภาคมนี้

ตั้งแต่ช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม มีประชาชนบางส่วนที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พักเพื่อเดินเล่นเป็นเวลาสั้นๆ ได้ เพื่อเฉลิมฉลองกันด้วยการดื่มเบียร์และไอสกรีมบนท้อนถนนที่ปราศจากรถ อย่างไรก็ดี ชาวเมืองยังรู้สึกระแวดระวังและวิตกกังวลอยู่บ้าง บางคนถึงกับบอกว่ายากที่จะเชื่อว่าการปลดล็อกดาวน์กำลังจะเกิดขึ้นจริง

เช้าวันที่ 1 มิถุนายน การใช้ชีวิตในนครเซี่ยงไฮ้จะกลับสู่สภาวะปกติ การขนส่งสาธารณะจะกลับมาให้บริการ และชาวเมืองก็สามารถที่จะกลับไปทำงานของพวกเขาได้เช่นเดิม โดยโฆษกของรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ระบุว่า นี่คือวันที่เราใฝ่ฝัน ทุกคนเสียสละมามาก ชัยชนะในวันนี้ได้มาอย่างยากลำบาก เราจำเป็นต้องปกป้องมันให้ดี

แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มสำหรับชาวเซี่ยงไฮ้ราว 22.5 ล้านคน ในพื้นที่ที่ความเสี่ยงต่ำ แต่ชาวเมืองยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงการชุมนุม การรับประทานอาหารในร้านยังถูกห้าม ร้านค้าต่างๆ สามารถรองรับลูกค้าได้ 75% ของความจุ ขณะที่สถานที่ออกกำลังกายจะถูกเปิดให้บริการในหลายหลัง

ชาวเมืองต้องได้รับการตรวจหาเชื้อทุกๆ 72 ชั่วโมง เพื่อใช้ระบบขนส่งสาธารณะและเข้าไปยังพื้นที่สาธารณะอื่นๆ นอกจากนี้ การกักตัวที่เข้มงวดสำหรับผู้ติดเชื้อและคนใกล้ชิดจะยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon