เดชะบุญไม่มีคนตาย แม้เมืองประวัติศาสตร์หลายแห่งในอิตาลีพังราบ

อาคารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในหลายเมืองทางตอนกลางของอิตาลีได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวสองครั้งที่เกิดขึ้นล่าสุด อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของอิตาลีระบุว่าเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยมีเพียงชาวบ้านหลายสิบรายที่ต้องเข้ารักษาตัวเนื่องจากได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหรือมีอาการช็อคเท่านั้น

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวปรากฏว่าได้มีฝนตกลงมาทำให้ทีมกู้ภัยประสบความยากลำบากในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือในบางพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าสถานการณ์ไม่ร้ายแรงเมื่อเทียบกับเหตุแผ่นดินไหวในภูมิภาคเดียวกันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 298 ราย

แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดทำให้บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก ชาวบ้านหลายร้อยคนต้องอาศัยหลับนอนอยู่ในรถและที่พักพิงฉุกเฉินที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ประสบภัย ทั้งนี้บ้านและอาคารส่วนใหญ่ที่พังลงได้รับความเสียหายหรือมีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรงอยู่ก่อนหน้านี้แล้วจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ที่เมืองวิสโซ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมการเข้าไปยังพื้นที่ประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองอย่างเข้มงวด ขณะที่เมืองคาเมอรีโน มีรายงานว่าได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน ด้านเมืองแคมโป ซึ่งอยู่ในแคว้นอุมเบรีย มีรายงานว่าโบสถ์ในศตวรรษที่ 15 พังถล่มลงมา ขณะที่ยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้งแต่ไม่รุนแรงมากนัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image