สถานทูตไทยในฝรั่งเศส เตือนนักเที่ยวระวังโจรล้วงกระเป๋าระบาดหนัก

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สถานทูตไทยในฝรั่งเศส เตือนนักเที่ยวระวังโจรล้วงกระเป๋าระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้เผยแพร่ข้อมูลบนเฟซบุ๊กของสถานทูตดังนี้
ตามที่ฝรั่งเศสได้เริ่มเปิดประเทศและกลับมาเป็นจุดหมายการเดินทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอีกครั้งหลังจากวิกฤตโควิด-19 คลี่คลายลง โดยเฉพาะระหว่างเดือนเมษายน-ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงเวลาการพักผ่อนและท่องเที่ยวของผู้คนทั่วโลก ขณะที่ในช่วงเดียวกันนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้รับการติดต่อจากนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้นเพื่อร้องทุกข์และขอความช่วยเหลือในกรณีถูกฉกชิงวิ่งราวทรัพย์สินในสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ของกรุงปารีส พร้อมทั้งขอหนังสือเดินทางฉุกเฉินทดแทนเล่มที่หายไป
เพื่อลดความเสี่ยงจากการประสบกับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแจ้งคำเตือนและข้อมูลที่ควรทราบสำหรับคนไทยที่จะเดินทางมายังประเทศฝรั่งเศส ดังนี้
1. โปรดใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นในการใช้ระบบขนส่งมวลชน และในการท่องเที่ยวบริเวณสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น และควรหลีกเลี่ยงการสนทนาหรือมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลซึ่งมีท่าทีน่าสงสัยและไม่น่าไว้วางใจ
2. หลีกเลี่ยงการสวมใส่เครื่องประดับที่มูลค่าสูงเพื่อมิให้เป็นจุดสนใจของมิจฉาชีพ
3. เก็บรักษาหนังสือเดินทางและเอกสารการเดินทางที่สำคัญไว้ในตู้นิรภัยหรือกับโรงแรมที่พักที่ไว้ใจได้ โดยพกติดตัวเฉพาะสำเนาหรือภาพถ่าย เนื่องจากหากสูญหาย ท่านจะต้องแจ้งความที่สถานีตำรวจและติดต่อทำหนังสือเดินทางฉุกเฉินกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-16.00 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
4. หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินสถานเอกอัครราชทูตฯ สำหรับติดต่อเรื่องเร่งด่วนและฉุกเฉิน (งดเว้นการสอบถามข้อมูลด้านงานกงสุลทั่วไปซึ่งมีปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ www.thaiembassy.fr/services/fraisth/) ได้แก่ 06 46 71 96 94 และ 06 03 59 97 05
6. ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์สถานเอกอัครราชทูตฯ สำหรับนัดหมายทำหนังสือเดินทางฉุกเฉินในกรณีหนังสือเดินทางสูญหายคือ [email protected] โดยโปรดให้ข้อมูลชื่อ-สกุล และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ (หากมี) พร้อมแนบรูปถ่าย/ไฟล์เอกสาร ดังนี้
(1) หนังสือเดินทางเล่มที่หาย (หากมี)
(2) บัตรประจำตัวประชาชน
(3) ใบแจ้งความ
(4) บัตรโดยสารเครื่องบิน/รถไฟที่ระบุวันและเที่ยวบินเดินทาง เพื่อสถานเอกอัครราชทูตฯ พิจารณาและติดต่อกลับเพื่อยืนยันนัดหมายการทำหนังสือเดินทางฉุกเฉินในโอกาสแรกต่อไป
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image