“หนิง ฟู่ ขุย” ทูตจีนประจำประเทศไทย นำอาหาร-เครื่องดื่ม แจกจ่ายผู้คนหน้า มธ.

หนิงฟู่ขุย3

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศ บริเวณท้องสนามหลวงประชาชนยังคงทยอยเดินทางเข้าสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมราชายาลักษณ์และลงนามสมุดหลวงเพื่อแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง

โดยในเวลา 10.00 น. นายหนิง ฟุ่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนและภริยา พร้อมเจ้าหน้าที่สถานทูตจีน ได้นำอาหารมาแจกจ่ายที่ บริเวณเต็นท์หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีอาหารและน้ำดื่มแก่ประชาชนชาวไทย ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ โดยเตรียมไว้ทั้งหมด 5,000 ชุด อาทิขนมปังแซนด์วิชสอดไส้ปูอัด แยมโรลรสส้ม ขนมปังแซนด์วิชสอดไส้ทูน่า เค้กโรลใบเตย น้ำผลไม้ และน้ำเปล่า โดยมีประชาชนต่อแถวรับอาหารและน้ำดื่มเป็นจำนวนมาก

โดยนายหนิงระบุว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้มาทำกิจกรรมดีๆที่ท้องสนามหลวงและว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่ได้รับการนับถือ เลื่อมใสจากประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันพระองค์ก็ทรงเป็นปิยมิตรที่ยิ่งใหญ่ และเป็นที่เคารพนับถือ ของประชาชนชาวจีนด้วยเช่นกัน

“สำหรับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนชาวจีนก็มีความรู้สึกเศร้าสลดเช่นเดียวกับประชาชนชาวไทย ตลอดชีวิตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทุ่มเทพระวรกาย เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนไทย สร้างความผาสุกและสร้างความก้าวหน้าให้กับสังคมไทย” เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยระบุ

นายหนิงระบุต่อว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์จีนไทยเป็นอย่างมาก ทรงมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือและความสัมพันธ์ของสองประเทศ และความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยจีนจนถึงปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์มีส่วนสำคัญ

หนิงฟู่ขุย4

นายหนิงระบุด้วยว่า สำหรับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางการจีนได้แสดงความเสียใจมายังประเทศไทยหลายช่องทาง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ส่งสารแสดงความเสียใจมายังรัฐบาลไทย และประธานาธิบดีสีได้มอบอำนาจให้ นายหลี่ หยวน เฉา รองประธานาธิบดีจีน เป็นตัวแทนพิเศษของทางการจีน เดินทางมาแสดงความอาลัยที่ประเทศไทยโดยเฉพาะด้วย

โดยตนเชื่อว่า ประชาชนไทยจะสืบทอดเจตนารมย์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมแรงร่วมใจพัฒนาประเทศ ให้มีความมั่งคั่ง มีเสถียรภาพ มีความปรองดองและเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จีนและไทยจะสืบทอดเจตนารมณ์ของพระองค์เพื่อให้มิตรภาพระหว่างจีนและไทยแน่นแฟ้นยิ่งยิ่งขึ้น

นายหนิงระบุในช่วงท้ายว่า ตนอยากฝากว่าในช่วงเวลานี้ ใจของชาวจีนผูกพันกับใจของชาวไทย เราจะอยู่เคียงข้างกัน ตลอด และอยากใช้การทำกิจกรรมร่วมกันแบบนี้ในการรำลึกถึงพระมหากรุณาที่คุณอันหาที่สุดไม่ได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยกัน โดยกิจกรรมอย่างในวันนี้จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และจะจัดขึ้นอีกครั้งช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon